พลตำรวจโทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยัน ตำรวจเตรียมแผนกรกฎ 52 มาใช้ควบคู่ไปกับ พระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะฯ เพื่อดูแลสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มนักศึกษา ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วันที่ 19 กันยายนนี้ แต่ยังไม่ยืนยันว่า การชุมนุมจะยืดเยื้อหรือไม่ โดยอยู่ระหว่างหารือร่วมกันกับแกนนำ และยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า การชุมนุมจะมีการเคลื่อนไปยังจุดใดหรือไม่ แต่ทางตำรวจมีแผนรองรับ และขอไม่ให้ผู้ชุมนุมกระทำผิดกฎหมาย โดยจนถึงขณะนี้เชื่อว่าตำรวจจะสามารถดูแลการชุมนุมให้เป็นไปอย่างเรียบร้อย โดยจะมีการประเมินด้านการข่าวควบคู่กันไปจนกว่าจะถึงวันชุมนุม
ส่วนกรณี นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน เขียนข้อความผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว อ้างว่า จะนำมวลชนปักหลักชุมนุมที่ท้องสนามหลวง ในวันดังกล่าวนั้น ทางผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยันว่า การชุมนุมต้องอยู่ภายใต้กรอบกฎหมายและบริเวณดังกล่าวใกล้เคียงโบราณสถาน
นอกจากนี้ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้ให้ความเห็นกรณีพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลสำราญราษฎร์ ยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อขอออกหมายปล่อย นายอานนท์ นำภา และ นายภานุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ระยอง ว่า เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย เนื่องจาก การสอบสวนแล้วเสร็จ ไม่จำเป็นต้องฝากขังต่อ ซึ่งหากทั้งสองคนจะเข้าร่วมชุมนุมในวันที่ 19 กันยายน ก็ขอให้ไม่กระทำผิดกฎหมาย โดยตำรวจจะพิจารณาเป็นกรณีไป ส่วนกรณีที่มีเอกสารการจัดเตรียมสถานที่พักอาศัยรองรับกองร้อยควบคุมฝูงชน ในพื้นที่กองบังคับการตำรวจนครบาล 8 ขอยืนยันว่า เป็นขั้นตอนปกติของการเตรียมความพร้อม