อาชญากรรม

ทนายรัชพล แจ้งความ แอ๊ด คาราบาวหลังพบโฆษณาเบียร์ในโซเชียล เข้าข่าย ผิด กม.

13 พ.ย. 2566 นายรัชพล ศิริสาคร ได้เดินทางมายังสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี เพื่อเข้าแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หลังเห็นภาพนายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ถือกระป๋องเบียร์ตัวใหม่ยี่ห้อคาราบาว แดง ซึ่งตัวเองเป็นเจ้าของบริษัทในลักษณะเป็นการโฆษณา ซึ่งมีความผิดตาม พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีโทษจำคุกสูงสุด 1 ปี หรือปรับ 5 แสน

โดยนายรัชพล กล่าวภายหลังจากการยื่นเอกสารให้กับทางเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ว่า หลังจากตนเห็นภาพของแอ็ด คาราบาว ถือกระป๋องตัวใหม่ในลักษณะเป็นโฆษณาเชิญชวนในโลกโซเซียลแล้ว จึงได้ตรวจสอบ และเก็บหลักฐานเพิ่มเติมจนพบว่ามีการแฝงโฆษณาเบียร์ยี่ห้อดังกล่าวอีกในแอพพลิเคชั่นติ๊กต้อกอีก 2 บัญชีรายชื่อเท่าที่ตรวจสอบเจอ จึงได้รวบรวมหลักฐานทั้งหมดเดินทางมาเข้าแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมกาควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันนี้

โดยผู้แจ้งความจะได้รับรางวัลนำจับจำนวน 20% ด้วย จึงอยากฝากเตือนว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ไม่สมควรทำ เนื่องจาก ที่ผ่านมาตนก็พบเห็นว่ามีการชักชวนคนดังคนทีชื่อเสียงมารีวิวเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นจำนวนมาก  “ความผิดในข้อหานี้ มีโทษทั้งจำและปรับ ซึ่งตนเชื่อว่าเมื่อทางแอ็ด คาราบาว ได้รับหนังสือเรียกตัวจากทางสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้ว คงจะเข้ามาชี้แจงและจ่ายค่าปรับก็จบเรื่องไป”

ตัวแทนเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เปิดเผยว่า กรณีที่ศิลปินคนดังคือนายยืนยง โอภากุล ยืนถือกระป๋องเบียร์ตัวใหม่แฝงโฆษณานั้น ทางสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ทำการเก็บข้อมูลดังกล่าวมาก่อนแล้ว และกำลังทำหนังสือเชิญตัวนายยืนยง มาชี้แจงรายละเอียดตามภาพที่ปรากฎอยู่ในโลกโซเซียล สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครืองดื่มแอลกอฮอล์มีการเฝ้าระวังและติดตามในเรื่องนี้อยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะการโฆษณาแฝงผ่านทางคนดังหรือคนที่มีชื่อเสียงในสังคมอยู่แล้ว

Related Posts