โปลิศนิวส์

สส.รังสิมันต์ โรม นำคณะ กมธ.ความมั่นคงฯ เข้าพบบิ๊กต่อ จี้ถามปมส่วยรถบรรทุก ตำรวจจีน การช่วยเหลือแรงงานไทยในเมียนมากลับประเทศ

นายรังสิมันต์ โรม  สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ หรือ กมธ.ความมั่นคงฯ เปิดเผยก่อนเข้าร่วมประชุม พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. และคณะว่า วันนี้เดินทางมาเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะมีการหารือในหลายประเด็น ร่วมทั้งเรื่องส่วยรถบรรทุก แนวคิดของรัฐบาลเกี่ยวกับการนำตำรวจจีนเข้ามาดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวจีนในประเทศไทย และ การช่วยเหลือคนไทยที่ติดอยู่ในเมืองเล่าก์ก่าย เมืองย่างกุ้งประเทศเมียนมา ซึ่งการหารือในวันนี้ ไม่ได้อยากให้มองว่าเป็นการกดดันเจ้าหน้าที่ แต่เป็นลักษณะของการบูรณาการ การทำงาน เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติเป็นที่ตั้ง โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการช่วยเหลือคนไทยที่ติดอยู่ในเมืองเล่าก์ก่าย ซึ่งจะมีการประสานกระทรวงการต่างประเทศ, กระทรวงกลาโหม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเร่งรัดช่วยเหลือคนไทย กลับประเทศให้ปลอดภัย ซึ่งหวังว่าจะสามารถทำได้ก่อนวันพฤหัสบดีนี้ ส่วนการนำตำรวจจีนเข้ามาในประเทศไทย เรื่องดังกล่าวมีผลกระทบในหลายมิติ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย โดยในประเทศอิตาลี ที่เคยใช้วิธีดังกล่าว ได้มีการยกเลิกวิธีดังกล่าวไปแล้ว ดังนั้นต้องมีการพูดคุยถึงรายละเอียดว่าหากไทยนำวิธีนี้มาใช้จะคุ้มค่าหรือไม่ และตำรวจไทยคิดเห็นหรือมีแนวทางอย่างไรในการปฏิบัติ

ส.ส.รัมสิมันต์ โรม กล่าวว่าในส่วนของเรื่องส่วยรถสติกเกอร์ รถบรรทุกปัญหานี้สังคมไทยทราบมาโดยตลอด และรับรู้ว่ามันมีมานานดังนั้นในรายละเอียดทั้งหมด ทาง กมธ.ความมั่นคงฯ จะสอบถามแนวทางการแก้ปัญหาของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ด้วยเช่นเดี่ยวกัน ซึ่งทาง นายปิยรัฐ จงเทพ ส.ส.เขตพระโขนง พรรคก้าวไกล ได้เตรียมข้อมูล และหลักฐานมาสอบถามสำนักงานตำรวจแห่งชาตอย่างเต็มที่ รวมไปถึงความคืบของคดีรถบรรทุก ที่บรรทุกน้ำหนักเกิน จนทำให้ตกหลุมบ่อพักสายไฟที่ถนนสุขุมวิท เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาด้วย โดยภายหลังการหารือจะมีการให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าและรายละเอียดประเด็นต่างๆอีกครั้ง

สำหรับการประชุมในวันนี้ มี พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร., พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช ผู้ช่วย ผบ.ตร.เข้าร่วมประชุมด้วย

Related Posts