อาชญากรรม

เริ่มแล้ว! กทม. จับมือ กรมทางหลวง เปิดปฏิบัติการจับรถบรรทุกน้ำหนักเกินวิ่งในเมืองกรุง คืนแรกพบเกินเกณฑ์ 2 คัน ขนดินเตรียมส่งย่านปริมณฑล

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เดินทางมาที่ สน.บางเขน เพื่อติดตามผลการจับกุมหลังกรุงเทพมหานครได้ร่วมมือกับ กรมทางหลวง ในการตั้งด่านตรวจรถบรรทุกน้ำหนักเกิน ที่ถนนเทพรักษ์ แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพฯ จนสามารถจับรถบรรทุกน้ำหนักเกินได้ 2 คัน

นายชัชชาติ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร ร่วมมือกับกรมทางหลวง ได้เรียกตรวจรถบรรทุกต้องสงสัย จำนวน 2 คัน ที่บรรทุกดินจากไซต์งานก่อสร้างย่านถนนเทพรักษ์ เตรียมนำดินไปเทที่ปริมณฑล แต่เมื่อนำรถบรรทุกทั้งสองคัน เข้าชั่งน้ำหนัก พบว่า คันแรกชั่งน้ำหนักได้ 34 ตัน ส่วนคันที่สองชั่งน้ำหนักได้ 28 ตัน ซึ่งเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้คือ 25 ตัน จึงควบคุมตัวคนขับรถบรรทุก 2 คน ส่งพนักงานสอบสวน สน.บางเขน ในข้อหาบรรทุกน้ำหนักเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด โดยในชั้นสอบสวนตำรวจให้คนขับรถบรรทุกจ่ายค่าปรับคนละ 1,000 บาท และให้ประกันตัวโดยให้วางเงินคนละ 20,000 บาท

นายชัชชาติ ยอมรับว่า ที่ผ่านมาทางกรุงเทพมหานคร ขาดกำลังคนและไม่มีความเชี่ยวชาญในการตรวจจับรถบรรทุกน้ำหนักเกิน จึงขอความร่วมมือจากกรมทางหลวง สำหรับปฎิบัติการตรวจจับรถบรรทุกน้ำหนักเกิน ที่เข้ามาวิ่งในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งนอกจากเป็นการจับกุมรถบรรทุกน้ำหนักเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดแล้ว ยังเป็นการลดฝุ่น PM 2.5 อีกด้วย เพราะรถบรรทุกน้ำหนักเกิน จะเกิดการเผาไหม้ในอากาศ และสร้างมลพิษมากกว่ารถทั่วไป

Related Posts