การเมือง

กลุ่มผู้พิการ ยื่น 3ข้อเรียกร้อง ถึงนายกรัฐมนตรี แก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาล ขู่ยกระดับชุมนุม รอฟังคำตอบ 25 ก.ย. นี้


วันนี้ ( 21 ก.ย.66) ที่ กระทรวงการคลัง กลุ่มผู้พิการ ในนามของ แนวร่วมองค์กรพิทักษ์สิทธิ์ผู้ค้าสลากใบ กว่า 100 คน เดินทางมา เพื่อยื่นหนังสือ ถึง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อขอให้แก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาล

นายสายยนต์ โอษฐ์งาม ประธานแนวร่วมองค์กรพิทักษ์สิทธิ์ผู้ค้าสลากใบ กล่าวว่า ข้อเรียกร้อง ที่จะยื่นให้รัฐบาล แก้ไขปัญหา มี 3 ข้อ เรียกร้อง คือ

1.ขอความเป็นธรรมคืนโควต้า ที่ถูกตัดสิทธิ์ก่อนหน้านี้ โดยไม่เป็นธรรม ซึ่งก่อนหน้านี้โควต้าของผู้พิการจะได้คนละ 10 เล่ม แต่โดนตัดไปบางคน เหลือ 3-5 เล่ม

2.แนวร่วมองค์กรพิทักษ์สิทธิ์ผู้ค้าสลากใบ ไม่เห็นด้วยกับการเพิ่มสลากดิจิทัล ซึ่งเป็นการมอมเมาประชาชนอย่างร้ายแรง และมีผลกระทบกับผู้ค้าสลาก

3.ขอให้สำนักงานสลาก เปิดโอกาสให้กับผู้ประกอบอาชีพค้าสลาก ได้มีโควตา

ประธานแนวร่วมองค์กรพิทักษ์สิทธิ์ผู้ค้าสลากใบ ยังฝากถึงนายกรัฐมนตรี ว่า ท่านนายกฯ มาจากประชาธิปไตย มาจากการเลือกตั้ง ท่านเคยพูดไว้ว่าจะให้ความเสมอภาคกับประชาชนทุกคนเพราะฉะนั้นวันนี้อยากฝากว่า อย่างไรก็แล้วแต่เบื้องต้นอยากให้ดูแลผู้ประกอบอาชีพการค้าสลากด้วยการขอให้โควต้าของพวกเรากลับคืนมาและระบบดิจิทัลอยากจะให้อยู่แค่นี้ไม่อยากให้เพิ่มมากไปกว่านี้หรือถ้าเพิ่มมากกว่านี้ แต่ขออย่ารวมชุดมากไปกว่า 5 ใบ

พร้อมย้ำว่า พวกเราไม่มีเจตนาที่จะขายสลากกินแบ่งรัฐบาล เกินราคา 80 บาท แต่ว่าเหตุการณ์บังคับเพราะเรามีสลากน้อยก็ต้องไปซื้อจากพ่อค้าคนกลางมาขายหรือภาษาชาวบ้านเรียกว่ายี่ปั๊ว ซาปั๊ว ทำให้ค้องจายเกินราคา

อย่างไรก็ตาม การยื่นหนังสือ ในวันนี้ ของกลุ่มแนวร่วมองค์กรพิทักษ์ศิษย์ผู้ค้าสลากใบ จะมาฟังคำตอบ เรื่องการแก้ปัญหาสลาก อีกครั้งในวันที่ 25 กันยายน นี้ ที่กระทรวงการคลัง หากยังไม่ได้คำตอบ ก็จะปักหลักชุมนุมใหญ่ อยู่ยาว จนกว่าจะได้รับคำตอบในการแก้ปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาล สำหรับผู้พิการ

Related Posts