การเมือง

พร้อมพงศ์ รับมอบอำนาจ “พิชิต ชื่นบาน” ยื่นฟ้อง สมชัย อดีตกกต. หมิ่นประมาท เรียกค่าเสียหาย 50 ล้าน โพสต์ขยี้ ปมเคยถูกจำคุกฐานละเมิดอำนาจศาล -นัดไต่สวน 4 ธ.ค.

วันนี้ (19 ก.ย. 66) ที่บริเวณหน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ ผู้ได้รับมอบอำนาจจากนายพิชิต ชื่นบาน พร้อมนายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความ ได้เข้ายื่นฟ้อง นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. ต่อศาลอาญา ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328 จากกรณีที่นายสมชัย ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 66 ใส่ความนายพิชิต ชื่นบาน ภายหลังที่ทราบว่านายพิชิต ได้รับแต่งตั้งให้ เป็นที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี

นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า ที่ตนมายื่นฟ้องในวันนี้ มาในฐานะผู้รับมอบอำนาจของ นายพิชิต เพื่อยื่นฟ้องและดำเนินคดีกับนายสมชัย ซึ่งก่อนยื่นฟ้องได้มีการหารือกันในประเด็น เกี่ยวกับการโพสต์และการให้สัมภาษณ์ของนายสมชัย แล้ว เห็นว่า นายสมชัย ได้โพสต์ เกี่ยวกับนายพิชิต หลายครั้ง ตั้งแต่ได้ทราบว่านายพิชิต มีรายชื่อจะได้รับการเสนอให้เป็น รัฐมนตรี แรกๆ นายพิชิต ก็เห็นว่าการวิพากษ์วิจารณ์แสดงความคิดเห็นต่อบุคคลที่จะได้รับ แต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีนั้นถือเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่สังคมสามารถตรวจสอบได้ แต่ภายหลังเมื่อ นายพิชิต ได้ขอถอนตัว ทุกคนก็ไม่มีใครพูดถึงเรื่องเดิมในอดีตของนายพิชิต อีก คงมีเพียงนาย สมชัย เท่านั้นที่ไม่ยอมหยุด โดยยังคงให้ข้อมูลต่อสังคมแบบผิดๆ เหมือนแกล้งไม่เข้าใจ ข้อเท็จจริง ทั้งที่นายสมชัย รู้ข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายในเรื่องที่นายพิชิต เคยถูกศาลมีคำสั่ง ลงโทษฐานละเมิดอำนาจศาลเป็นอย่างดี โดยเมื่อวันที่ 15 ก.ย. 66 ภายหลังที่นายสมชัย ได้ ทราบคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่แต่งตั้งให้นายพิชิต เป็นที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี นายสมชัย ก็รีบออกมาให้สัมภาษณ์ต่อหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งที่นายสมชัย ได้ใช้บริการอยู่เป็นประจำใน การเผยแพร่ข้อมูลความคิดเห็นของตน โดยกล่าวด้อยค่าและใส่ความนายพิชิต ด้วยการนำเรื่อง เก่าที่นายพิชิต เคยถูกศาลฎีกามีคำสั่งลงโทษฐานละเมิดอำนาจศาลมาเชื่อมโยงกับการได้รับ แต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี เพื่อให้คนทั่วไปเข้าใจนายพิชิต ในทางที่ผิดว่า นายพิชิต เคยติดสินบนเจ้าพนักงาน ทั้งที่เป็นความเท็จ ซึ่งดูจากเจตนาของนายสมชัย ประกอบกับพฤติการณ์ที่ผ่านมาแล้ว นายพิชิต และคณะทำงานจึงได้ลงความเห็นกันว่า การ กระทำของนายสมชัย มิใช่การติชมโดยสุจริต แต่เป็นการกลั่นแกล้งใส่ความนายพิชิต เพื่อ ต้องการให้นายกรัฐมนตรีได้มีการทบทวนการแต่งตั้งนายพิชิต ให้เป็นที่ปรึกษาของ นายกรัฐมนตรี และต้องการสื่อให้คนในสังคมเข้าใจผิดต่อนายพิชิต ว่าเป็นบุคคลที่เคยติดสินบน เจ้าพนักงานมาก่อน จึงตัดสินใจว่าควรฟ้องนายสมชัย เพื่อเป็นการปกป้องสิทธิและศักดิ์ศรีของ นายพิชิต และเพื่อมิให้คนในสังคมเข้าใจผิดนายพิชิต ไปตามที่นายสมชัย ได้ให้สัมภาษณ์

ด้านนายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความ กล่าวต่อว่าประเด็นในคำฟ้องว่า สาระของคำฟ้องเป็นการ ชี้ให้เห็นว่าการที่นายพิชิต ได้เคยถูกศาลฎีกามีคำสั่งลงโทษฐานละเมิดอำนาจศาลนั้น ไม่ใช่เป็นการติดสินบนศาลตามที่นายสมชัย พยายามเชื่อมโยงให้สังคมเข้าใจ พร้อมกันนี้ ได้มีการเรียก ค่าเสียหายจากนายสมชัย จำนวน 50 ล้านบาท

ทั้งนี้ ศาลได้นัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 4 ธันวาคม 2566 เวลา 13:30 น.

นายพร้อมพงศ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอให้สังคมได้เข้าใจว่านายพิชิต ไม่ได้ต้องการค้าความ หรือจะไม่รับฟังข้อวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องอดีตของตนเอง แต่การแสดงความเห็นใดๆ ก็ต้อง เคารพสิทธิและคำนึงถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับผู้ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ด้วย โดยการแสดง ความคิดเห็นต้องอยู่ในขอบเขตของกฎหมาย ไม่ละเมิดสิทธิของกันและกัน

Related Posts