อาชญากรรม

ศาลพิพากษาจำคุก ณัฐชนน ปรับ เบนจา ละเมิดศาล

ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก อ่านคำพิพากษาในคดีละเมิดอำนาจศาล ที่ นางสาวชวัลนาถ ทองสม ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาลอาญา ผู้กล่าวหา นายณัฐชนน ไพโรจน์ และนางสาวเบนจา  อะปัญ  นักกิจกรรมและนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1-2 ฐานกระทำผิดละเมิดอำนาจศาล

 จากกรณีก่อความวุ่นวายบริเวณบันไดหน้าศาลอาญา เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 64 ที่นางสุรีย์ รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำราษฎร ได้มายื่นคำร้องให้มีการปล่อยชั่วคราวบุตรชาย ซึ่งตกเป็นจำเลยฐานดูหมิ่นสถาบัน หมายเลขดำ อ.286/2564และ อ.287/2564 และถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดีมาตรา 112

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองซึ่งเป็นแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมได้ประกาศเชิญชวนให้มวลชนมาทำกิจกรรมเพื่อเป็นกำลังใจให้สุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ และนายพริษฐ์ ที่ศาลอาญา โดยมีมวลชนจำนวนมากเข้ามาในบริเวณรั้วของศาลอาญา เจ้าหน้าที่ต้องรักษาความปลอดภัยและรักษาสถานการณ์ขณะที่ นายณัฐชนน ผู้กล่าวหาที่ 1 ได้ใช้เครื่องขยายเสียง เรียกร้องให้ศาลมีคำสั่งให้ประกันตัวนายพริษฐ์พร้อมทั้งตะโกนด่าทอผู้พิพากษาด้วยถ้อยคำหยาบคาย

ขณะที่ น.ส.เบนจา ผู้ถูกกล่าวหาทื่2 ได้เรียกร้องให้ปล่อยนายพริษฐ์และโปรยกระดาษบริเวณบันไดทางขึ้นอาคารศาลอาญา ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างความวุ่นวาย ประพฤติตัวไม่เรียบร้อยในบริเวณ อันเป็นการละเมิดอำนาจศาล พิพากษาให้จำคุก นายณัฐชนน ผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 เป็นเวลา 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ส่วน น.ส.เบนจาผู้ถูกกล่าวหาที่2 ศาลลงโทษ ปรับ 500 บาท

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *