เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.กษิดิ์เดช เจริญลาภ สว.กก.2 บก.ป. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 4 กก.2 บก.ป. ร่วมกันจับกุม นายกฤตพงค์ หรือธิ (สงวนนามสกุล) อายุ 52 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลจังหวัดหล่มสัก รวม 2 หมาย ข้อหา “ฉ้อโกง” โดยจับกุมผู้ต้องหาได้ที่บริเวณที่พักใน ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร
พฤติการณ์ เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2563 นายกฤตพงศ์ หรือธิ (ผู้ต้องหา) ได้หลอกลวงผู้เสียหาย และทางวัดป่า ใน อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ว่าตนทำงานอยู่ที่บริษัทรังวัดที่ดินของเอกชนและรู้จักสนิทสนมกับอธิบดีกรมที่ดิน สามารถดำเนินการรังวัดที่ดินประเภท ภ.บ.ท.5 ให้ได้ โดยตนสามารถติดต่อประสานงานกับอธิบดีกรมที่ดิน ให้ทำหนังสือสั่งการมายังผู้ว่าราชการ จ.เพชรบูรณ์ ให้เร่งการดำเนินการของสำนักงานที่ดิน จ.เพชรบูรณ์ สาขาหล่มเก่า ในการออนโฉนดที่ดินให้เร็วกว่าปกติ โดยมีค่าดำเนินการไร่ละ 10,000 บาท
ซึ่งต่อมาผู้เสียหายหลงเชื่อ ทำเอกสารข้อตกลงให้ผู้ต้องหาดำเนินการดังกล่าวกับที่ดินจำนวน 20 ไร่ โดยผู้เสียหายได้โอนเงินค่าดำเนินการให้กับผู้ต้องหาเป็นเงินจำนวน 200,000 บาท
โดยในวันที่ 26 สิงหาคม 2563 ซึ่งเป็นวันนัดหมายที่ผู้ต้องหาแจ้งว่าจะนำโฉนดที่ดินที่ดำเนินการเรียบร้อยแล้วมามอบให้ ผู้ต้องหากลับไม่ได้ดำเนินการใดๆ และไม่นำโฉนดที่ดินมามอบให้กับผู้เสียหาย ผู้เสียหายจึงเชื่อว่าตนถูกหลอก จึงได้แจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย
จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การภาคเสธ โดยอ้างว่าไม่ได้หลอกลวง แต่ได้รับเงินของผู้เสียหายมาจริง ซึ่งในพื้นที่ของ สภ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ มีผู้เสียหายที่ถูกหลอกจำนวน 3 ราย รวมมูลค่าความเสียหาย 580,000 บาท
โดยตนได้อ้างกับผู้เสียหายว่าสามารถดำเนินการออกโฉนดที่ดินได้รวดเร็วกว่าปกติทั่วไป ไม่ได้อ้างกับผู้เสียหายว่ารู้จักกับอธิบดีกรมที่ดิน หรือเจ้าหน้าที่ระดับสูงแต่อย่างใด และได้บอกกับผู้เสียหายว่าต้องมีค่าดำเนินการ ไร่ละ 10,000 บาท ซึ่งภายหลังที่ได้รับเงินเรียบร้อยแล้ว ตนได้จ้างพนักงานรังวัดที่ดินภาคเอกชนมาดำเนินการตามขั้นตอนจริง แต่ภายหลังเกิดปัญหา ไม่สามารถดำเนินการออกโฉนดได้ และทางผู้เสียหายเห็นว่าการดำเนินการช้า จึงติดต่อขอยกเลิกและขอเงินคืน แต่ตนไม่สามารถนำเงินมาคืนให้ได้ เนื่องจากนำไปใช้จ่ายส่วนตัวจนหมดแล้ว
หลังจับกุม เจ้าหน้าที่นำตัว ผู้ต้องหา ส่งพนักงานสอบสวน สภ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป