ศ.คลินิก เกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาทางรัฐบาลได้มีความห่วงใยประชาชนในสถานการณ์ฝุ่นอย่างต่อเนื่อง จึงได้กำหนด 4 มาตรการเพื่อจัดการลดปริมาณฝุ่นละอองจากแหล่งกำเนิด การลดฝุ่นละอองในบรรยากาศให้น้อยลง การป้องกันส่วนบุคคลและการรักษาพยาบาล รวมถึงการคาดการณ์และแจ้งเตือนให้ประชาชนรู้ล่วงหน้าทั้งความรุนแรงและ. พื้นที่เสี่ยง โดยได้มีการจัดทีมแพทย์ลงพื้นที่ให้ความรู้แก่ประชาชนในการปฏิบัติตนและป้องกันตนเองรวมถึงวิธีการใส่หน้ากากอนามัยอย่างถูกต้อง นอกจากนี้ได้ทำการเฝ้าระวังโรคที่มากับสถานการณ์ฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานที่อาจเกิดอันตรายต่อผู้ป่วยเรื้อรัง ได้แก่ 3 โรค คือโรคหืดหอบ ถุงลมโป่งพอง และหลอดเลือดหัวใจเฉียบพลัน
ขณะที่ทางสถาบันโรคผิวหนังเปิดเผยสถิติผลกระทบที่มาจากผิวหนังเปรียบเทียบระหว่างช่วงเดือนมกราคม 61 และเดือนมกราคม 62 พบว่า ปี61 มีผู้ป่วยเกิดอาการแพ้ ระคายเคืองผิวหนังเข้ามารักษา 174 เคส ส่วนปี 62 มีจำนวน 152 เคส ซึ่งหากเปรียบเทียบจะพบว่าปริมาณผู้ป่วยในช่วงเวลาเดียวกันไม่มีค่าเพิ่มขึ้นหรือลดลงแต่อย่างใดแต่กลับอยู่ในอัตราส่วนที่ใกล้เคียงกัน
ส่วนมาตรการของทางกระทรวงสาธารณสุขขณะนี้ได้เปิดศูนย์ปฏิบัติการด้านการแพทย์และสาธารณสุขระดับกระทรวง เพื่อเฝ้าติดตามสถานการณ์ ร่วมกับกรมควบคุมมลพิษและกรุงเทพมหานคร ในการสื่อสารแจ้งเตือนประชาชนพร้อมให้คำแนะนำในการปฏิบัติตนผ่านทุกช่องทางโดยจะมีการประกาศแจ้งข้อมูลข่าวสารสัปดาห์ละสองครั้ง ในวันจันทร์และวันศุกร์ แต่หากมีภาวะฉุกเฉินจะประกาศตามสถานการณ์
ขณะที่จากการคาดการณ์ของทางกรมควบคุมมลพิษระบุว่า ในวันพรุ่งนี้การลอยตัวของอากาศจะดีขึ้น ลดพัดแรงขึ้นอาจทำให้ฝุ่นละอองมีโอกาสเจือจางลงได้