พลตำรวจโทชวลิต แสวงพืชน์ หัวหน้าชุดปฏิบัติการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) แถลงผลการจับกลุ่มชาวจีน ลักลอบนำเข้าอุปกรณ์สำหรับใช้ป้องกันโรคโควิด 19 โดยไม่ได้รับอนุญาต โดยตำรวจสืบสวนทราบว่า กลุ่มนี้ มีใช้แพลตฟอร์มการค้าออนไลน์ จำหน่ายหน้ากากอนามัยและอุปกรณ์ทางการแพทย์ จึงทำการล่อซื้อ และสืบทราบว่า มีการใช้อาคารพาณิชย์แห่งหนึ่ง ย่านแสมดำ เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร เป็นสถานที่เก็บสินค้า จึงขอหมายศาลเข้าตรวจค้น พบนายลี สัญชาติจีน แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้านและเป็นผู้ดูแลสถานที่ดังกล่าว และ นายจาง สัญชาติจีน เป็นพนักงานอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว
ซึ่งจากการเข้าตรวจค้น พบหน้ากากอนามัย, เจลล้างมือแอลกอฮอล์, เครื่องตรวจวัดอุณภูมิในร่างกาย, วัตถุหรือสิ่งลามก, เซ็กส์ทอย และน้ำมันสกัดจากพืชกัญชง รวมกว่า 5,000 รายการ มูลค่ากว่า 5,000,000 บาท จึงได้ตรวจยึดและจับกุมชาวจีนทั้งสองคน จากการสอบสวน ชาวจีนทั้งสองคน รับว่า นำเข้าสินค้าของกลางจากต่างประเทศ โดยขนส่งทางเรือขนส่งสินค้า ก่อนนำมาพักไว้ เพื่อเตรียมจำหน่ายให้กับลูกค้าทั่วไปที่มาติดต่อสั่งซื้อทางออนไลน์ จากนั้นจึงส่งสินค้าให้กับลูกค้าทางพัสดุ โดยมีการปิดบังข้อมูลของผู้ส่งเพื่อให้ยากต่อการสืบสวนติดตาม
ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้มีการจำหน่ายเซ็กส์ทอยเป็นหลัก แต่อาศัยช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นำหน้ากากอนามัย และอุปกรณ์ทางการแพทย์มาจำหน่ายเพิ่มเติม ตำรวจจึงดำเนินคดีฐาน ร่วมกันประกอบการค้าหรือมีส่วนหรือเข้าเกี่ยวข้องในการค้าเกี่ยวกับวัตถุลามกหรือสิ่งลามก รวมถึง ความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยสินค้าและบริการฯ, พ.ร.บ.เครื่องมือแพทย์ฯ, พ.ร.บ.เครื่องสำอางฯ และพ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษฯ
นายชาตรี อารีวงศ์ ผู้อำนวยการกองตรวจสอบและปฏิบัติการ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ล่าสุด เจ้าหน้าที่ได้รับข้อมูลจากประชาชน ว่ามีผู้จำหน่ายสินค้าทางออนไลน์ กว่า 300 ราย ที่ไม่ติดป้ายแสดงราคา และจำหน่ายราคาสูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งกรมการค้าภายใน จะมีการตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป