ศาลอาญา นัดไต่สวนคดีหมายเลขดำ อ.2550-2557/2563 คดีหมายเลขแดง ที่ นางสาว ภีรนีย์ คงไทย อดีตนางเอกละครในสังกัดสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางสาวณัฐสินี เทาดี ,นางสาวภัทราภรณ์ เจริญรัตน์, นางสาวณิชนันทน์ เขมา,นางสาวรัฐชาดา ชะโนวรรณ ,นางสาวศศิธร อยู่คง,นางสาวอารยา การเร็ว,นางสาวจิดาภา เมธา และนางสาวปิยวรรณ ราชพลแสน ในข้อหา หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา,ดูหมิ่นด้วยการโฆษณา, ทำให้ได้รับความอับอาย
โดยเมื่อเวลา 10.30 น. นางพัชนีย์ คงไทย มารดาของแมท พร้อม ทนายนิด้า นางศรันยา หวังสุขเจริญ และนางสาวปิยวรรณหนึ่งในจำเลย เดินทางลงมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ด้าน ทนายนิด้า ระบุว่า ที่ผ่านมาจากที่เป็นข่าวว่าแมทจะยื่นฟ้องบุคคลที่ทำการหมิ่นประมาทนั้น แมทได้กล่าวว่าทำไปทั้งหมดเพื่อปกป้องแม่เพราะสำหรับตัวเองแล้วทนได้แต่พอแม่เริ่มเสียใจจึงต้องลุกขึ้นมาทำอะไรบ้างมาเคลียร์ว่าเรื่องต่าง ๆ ไม่ใช่เรื่องจริง แมทต้องการให้ คนที่ทำผิดต่อตัวเองได้ขอโทษแม่ ทั้งนี้ ยังไม่มีการฟ้องร้องบุคคลใดเพิ่มเติมเพราะแมทเองเหนื่อยที่จะต้องเดินทางขึ้นศาล และก็เสียใจที่จะต้องดำเนินคดีกับบุคคลเหล่านี้ แต่ส่วนหนึ่งก็รู้สึกว่าตัดสินใจถูกที่ได้ลุกขึ้นมาปกป้องสิทธิ์ของตัวเอง
ทนายนิด้ากล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับ ความผิดที่ฟ้อง มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท แต่สำหรับเคสของน้องปิยวรรณแมท ได้ตัดสินใจที่จะไม่ยื่นฟ้องต่อเพราะเจ้าตัวเอง รู้สึกผิด และ ยอมรับว่าขณะที่ทำลงไปไม่มีสติ พร้อม ยินดีที่จะขอโทษต่อแม่ แต่ทั้งนี้ยังต้องมีการเรียกค่าเสียหาย และต้องให้จำเลยโพสต์ข้อความขอโทษผ่านโซเชียลมีเดียอีกเป็นเวลา 30 วัน เพราะต้องการสร้างบรรทัดฐานในสังคมและหากจำเลยคนอื่นๆมีการสำนึกผิดและพร้อมที่จะขอโทษก็อาจจะมีการ ไม่ส่งฟ้องเพิ่มเติม
ด้านนางพัชนีย์ กล่าวว่า น้องปิยวรรณ ได้พูดคุยตกลงกับแมท เรียบร้อยแล้วและสำนึกผิดจริง สำหรับทุกคนที่ด่าลูกของแม่พวกเขาไม่รู้เรื่องที่จริง แต่สำหรับแม่ให้อภัยตั้งแต่ครั้งแรกไปแล้ว หลังจบการให้สัมภาษณ์จำเลยได้มีการยกมือขอโทษและสวมกอดแม่ของแมท เพื่อแสดงความขอโทษ