อาชญากรรม

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ตรวจเยี่ยมมอบนโยบาย สถาบันนิติวิทยาศาสตร์

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมคณะ เดินทางเข้าตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานพร้อมกับมอบนโยบายแก่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ณ ศูนย์ราชการอาคารบี ถ.แจ้งวัฒนะ โดยมีคณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ

โดยนายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า งานของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เป็นประโยชน์แก่ประชาชนและประเทศชาติ แต่ในโครงข่ายงานยังต้องขยายขอบเขตให้มากขึ้น และต้องดำเนินการในส่วนของกฎหมายที่เกี่ยวข้องอีกหลายหลายฉบับ เช่น การตรวจดีเอ็นเอบุคคลนิรนาม นอกจากนี้ยังตรวจดีเอ็นเอโดยไม่เก็บค่าใช้จ่ายภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด ทั้งในส่วนการติดตามบุคคลสูญหาย การปลอมแปลงเอกสารก่อนดำเนินคดีเพื่อลดภาระงานในชั้นศาล

ขณะเดียวกัน สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ยังดำเนินการตรวจสารเสพติดจากเส้นผม ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมาก ช่วยให้เยาวชนที่เข้าสู่กระบวนการบำบัดแล้วกลับไปใช้สารเสพติดมีจำนวนลดลง ถือเป็นการปฏิบัติงานที่เชื่อมโยงกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.)

สำหรับคดีความต่าง ๆ ที่ยังไม่คลี่คลาย ทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ก็จะลงไปเก็บพยานหลักฐานในจุดที่น่าสงสัยเพิ่มเติม เช่นคดีฆาตกรรม น.ส.โทโมโกะ คาวาชิตะ ชาวญี่ปุ่น ที่ จ.สุโขทัย เจ้าหน้าที่ยังคงติดตามคดีอย่างใกล้ชิด เพื่อตามหาคนร้ายที่ลงมือก่อเหตุ แม้จะตรวจดีเอ็นเอผู้ที่เกี่ยวข้องแล้วหลายรายแต่ยังไม่พบผู้ต้องสงสัยในคดีนี้

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *