อาชญากรรม

ตำรวจจับเครือข่ายค้ามนุษย์ข้ามชาติ บังคับคนไทยทำงานผิดกฎหมายในกัมพูชา

วันนี้ (22ต.ค.) เวลา 10.30 น.  ที่ สน. ทุ่งสองห้อง พลตำรวจเอกรอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าติดตามคดีและร่วมสอบปากคำผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ 2 คดี โดยคดีแรก มีนางสาวอุบลรัตน์ พุฒไพรสกุล และ นางสาวเทียนฟ่ง แซ่หลี่ เป็นผู้ต้องหา ซึ่งถูกจับได้ที่อำเภอฝาง และอำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ โดยผู้ต้องหาคดีนี้ มีพฤติการณ์หลอกลวง และบังคับให้คนไทยทำงานผิดกฎหมายในเมืองพระสีหนุ ประเทศกัมพูชา อีกทั้ง การสืบสวนยังพบหลักฐานที่สามารถออกหมายจับผู้ต้องหาในขบวนการได้รวม 10 ราย ประกอบด้วยชาวจีน 4 ราย กัมพูชา 4 ราย และคนไทย 2 ราย

สำหรับคดีดังกล่าว รอง ผบ.ตร.ระบุว่า หลังจากได้รับการประสานจากประเทศกัมพูชา  ว่าได้ช่วยเหลือคนไทยที่ตกเป็นเหยื่อทั้งหมดได้แล้ว ขณะนี้มีการออกหมายจับ ผู้กระทำความผิดไว้  โดยพฤติกรรมของคนร้าย จะมีการเปิดรับสมัครงาน ทางโซเชียล และ แอบเข้าไปอยู่ในกลุ่มไลน์ เพื่อหลอกลวงเหยื่อ ที่สามารถใช้ภาษาอังกฤษ ได้ดี  เพื่อชักชวนมาทำงานที่มีรายได้ดี และร่วมลงทุนทำธุรกิจต่างๆ  เช่น ทำงานร้านอาหาร นวดแผนไทย   แต่เมื่อไปถึงประเทศปลายทางถูกบังคับให้ทำงานเป็น  โอเปอเรเตอร์  โรแมนแสกม  และถูกกักขังข่มขู่ ทำร้ายร่างกาย ไม่ให้ออกนอกพื้นที่  กระทั่งเหยื่อ ขอความช่วยเหลือ ผ่านโซเชียลมีเดีย  ทั้ง 2 ประเทศจึงร่วมมือกันนำผู้เสียหายมาไว้ในที่ปลอดภัย 15 คน ก่อนจะทำเรื่องส่งให้กับทางการไทย ต่อไป

 

ส่วนอีกคดี ตำรวจสามารถสืบสวนและจับกุม นายเจ๊ะปา ลาปีดี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ซึ่งเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ในประเทศมาเลเซีย และหลบหนีเข้ามาในประเทศไทย โดยก่อนหน้านี้ ทางการมาเลเซีย ได้ทำการสืบสวนขบวนการค้ามนุษย์ในประเทศ จนสามารถออกหมายจับผู้ต้องหารวม 9 ราย ซึ่งภายหลังพบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 9 ราย หลบหนีเข้ามาในประเทศไทย จึงได้ร้องขอให้ทางการไทยส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน เพื่อนำตัวไปดำเนินคดี ทั้งนี้ ผู้ต้องหารายดังกล่าว ได้กระทำความผิดตั้งแต่ปี 2558 และถูกศาลกางาร์ ออกหมายจับในปี 2559 นอกจากนี้ สืบสวนพบว่า เครือข่ายนี้ มีความเกี่ยวข้องกับการลักลอบขนย้ายแรงงานชาวโรฮิงญา  มาควบคุมไว้ที่ที่พักชั่วคราวในเขตวังเกลียน รัฐเปอร์ลิส ซึ่งระหว่างที่แรงงานถูกขัง ก็ถูกทารุณกรรมโดยการเฆี่ยนตีจนเสียชีวิต  และทางการมาเลเซีย มีการตรวจพบหลุมศพกว่า 30 หลุม ใกล้บริเวณที่พักผิดกฎหมาย

 

ขณะที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์  หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวว่า กรณี ดังกล่าวจะ มีความเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ ที่มีอดีตนายทหาร ที่เสียชีวิตในเรือนจำ ไปก่อนหน้านี้ มาเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ อยู่ระหว่างสืบสวนขยายผล  แต่ ยอมรับว่า แผนประทุษกรรม มีการนำพาชาวโรฮิงญา จากประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านไทย ไปยังประเทศปลายทาง ส่วนผู้ต้องหาอีก 8  คน ซึ่งเป็นคนไทย และไปก่อเหตุที่ประเทศเพื่อนบ้าน พบว่ามีการเข้าออก ประเทศตลอดเวลา เพราะมีชายแดนติดกัน ขณะนี้ ตำรวจทราบเบาะแส เชื่อว่า จะนำตัวมาดำเนินคดีได้เร็วๆนี้ สำหรับกรณีดังกล่าว ตำรวจจะประสาน กับปปง. เพื่อตรวจสอบเส้นทางการะงินเพื่อจะนำกฎหมานการฟอกเงินมาอายัดทรัพย์สินเครือข่ายนี้ต่อไป

 

 

 

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *