กลุ่มศิษย์เก่าโรงเรียนราชินี ที่ไม่เห็นด้วยกับประกาศของทางโรงเรียน กรณีสั่งห้ามนักเรียนเคลื่อนไหวทางการเมือง เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงผู้บริหารของโรงเรียนพร้อมข้อเสนอแนะโดย ระบุว่า หากฝ่าฝืนคำสั่งจะลงโทษตามกฎระเบียบ และหากผู้ปกครองไม่พอใจสามารถให้นำเด็กมาลาออกไปเรียนที่อื่นได้ จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง
หนึ่งในตัวแทนศิษย์เก่า ระบุว่า วันนี้ได้นำรายชื่อศิษย์จำนวน 999คน ยื่นถึงผู้บริหารโรงเรียน โดยมีข้อเสนอแนะ พร้อมรายละเอียดหนังสือที่ไม่เห็นด้วยกับ วัตถุประสงค์ของโรงเรียนในประเด็นดังนี้ คือ 1 ตามที่ปรากฏในจดหมายว่า “..พื้นที่โรงเรียน ไม่เคยใช้ในทางการเมือง และไม่อนุญาตให้กลุ่มบุคคลหรือคณะบุคคลใด มาใช้พื้นที่ โดยผ่านนักเรียน หรือนักเรียนก่า…” ขัดกับข้อเท็จจริงว่า เพราะในอดีตที่ผ่านมา ก็มีบุคคลแอบอ้างนำชื่อของโรงเรียนไปใช้ทางการเมืองตลอด โดยที่โรงเรียนไม่ได้โต้แย้ง ดังนั้น หากโรงเรียนต้องการแสดงออกถึงความเสมอภาคใน ควรเปิดพื้นที่ ให้นักเรียนแสดงความคิดเห็นในการเมืองได้
2 ตามหลักสิทธิขั้นพื้นฐานและประกาศของกระทรวงศึกษาธิการ ประกาศให้สถานศึกษาคำนึงถึงความปลอดภัยของการแสดงออกนักเรียน โดยปราศจากการคุกคามทุกรูปแบบ
3 นักเรียนไม่หมิ่นสถาบันฯหรือก้าวล่วงอันถือว่ามีความผิดร้ายแรงตามที่ถูกกล่าวอ้าง
และ 4 ให้นักเรียนศิษย์ปัจจุบันแสดงความคิดเห็นทางการเมืองด้วยสันติวิธี โดยปราศจากการคุกคามหรือกลั่นแกล้งผู้เห็นต่างทางความคิด
นอกจากนั้นทางกลุ่ม ศิษย์เก่ายังได้รับฟังข้อชี้แจงของทางโรงเรียน ซึ่งไม่ได้คาดหวังว่าประกาศจะมีการเปลี่ยนแปลง แต่ได้พูดคุยหารือในทุกประเด็นแล้วตามรายละเอียดข้างต้น ยืนยันไม่ได้ขัดแย้งเป็นเพียงการพูดคุยในฐานะศิษย์และครู ส่วน รายละเอียดเรื่องการเปิดพื้นที่โรงเรียนให้สามารถแสดงออกความคิดเห็นทางการเมืองและ บทลงโทษตามประกาศที่เคย ระบุออกมาว่าหากนักเรียนฝ่าฝืนจะมีบทลงโทษ หรือหากผู้ปกครองไม่เห็นด้วยสามารถนำบุตรหลานไปเรียนสถาบันอื่น ทางโรงเรียนยืนยันว่าเป็นไปตามประกาศจริงแต่ไม่ขอเปิดเผยในรายละเอียด เพราะเป็นเรื่องภายในโรงเรียน
พร้อมยืนยันว่า รายชื่อศิษย์เก่าทั้งหมด เป็นเพียงกลุ่มคนเห็นต่าง ไม่มีเจตนาปลุกระดมผู้ชุมนุมสร้างความขัดแย้งแต่อย่างใด