นางรุ่งฤดี สิหะวงษ์ พร้อมนายคมฉัน พะชะ บิดามารดา ของพลทหารคชา พะชะ อายุ22ปี ทหารเกณฑ์ค่ายมณฑลทหารบกที่13 จ.ลพบุรี ที่ถูกพลทหารรุ่นพี่ 3 นาย ซ้อมจนอาการสาหัส และเข้ารักษาที่โรงพยาบาลอานันทมหิดล และเสียชีวิตลงเมื่อวานนี้ เดินทางเข้ารับศพลูกชาย หลังนำมาให้แพทย์สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ทำการชันสูตรพื่อหาสาเหตุของการเสียชีวิต
โดยนายคมฉัน และนางรุ่งฤดี เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับแจ้งผลชันสูตร ส่วนขั้นตอนหลังจากนี้ นางรุ่งฤดีจะไปแจ้งการตายที่ จ.ลพบุรี ส่วนนายคมฉัน บิดาจะเอาศพพลทหารคชาไปที่ วัดเวฬุวนาราม หรือวัด (หนองบัวลี) ต.ไทยสามัคคี อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ เพื่อทำพิธีบำเพ็ญกุศล ตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันศุกร์ ที่ 21 ก.ย. และจะประกอบพิธีฌาปนกิจในวันเสาร์ที่ 22 ก.ย.
นายคมฉัน และนางรุ่งฤดี ยอมรับว่า ขณะนี้สามารถพอจะทำใจได้ เพราะไม่อยากให้ลูกเป็นห่วง ลูกชายไปดีแล้ว ตั้งแต่เกิดเรื่องจนถึงขณะนี้ ครอบครัวรุ่นพี่ทั้ง 3คน รวมถึงญาติ ยังไม่ได้ติดต่อมาอีก แต่คิดว่า น่าจะทราบข่าวแล้ว และคิดว่าครอบครัวทั้ง3คนก็คงลำบากเช่นกัน และรับรู้เรื่องราว เพราะครอบครัวของทั้ง3คนก็มีลูก ทั้งนี้ก็อยากให้รุ่นพี่ทั้ง3คนรวมถึงญาติ ได้มีโอกาสมางานศพพลทหารคชา สัก1คืน เพื่อได้มาพูดคุยกับครอบครัวของตนเอง เพราะตอนนี่ครอบครัวก็อโหสิกรรมให้แล้ว
ส่วนโทษของรุ่นพี่ทั้ง3คนอยากให้ลงโทษสูงสุดถึงประหารชีวิตหรือไม่นั้น นางรุ่งฤดี และนายคมฉัน ระบุว่า ให้เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ลูกเราเสียไปแล้ว ก็ไม่ได้อยากให้กฎหมายลงโทษถึงประหารชีวิต เพราะตัวรุ่นพี่เองก็มีครอบครัวที่ต้องดูแลเช่นกัน
ส่วนการเยียวยาและดูแลครอบครัว ทางกองทัพ รวมถึงผู้บังคับบัญชา ได้เข้ามาดูแลดีทุกอย่างตั้งแต่อยู่โรงพยาบาล และครอบครัว เชื่อมั่นว่าทางกองทัพคงไม่ทอดทิ้ง ทั้งนี้ทางครอบครัวก็ไม่ได้เรียกร้องอะไร เพราะที่ผ่านมา พลทหารคชา ได้รับเกียรติมากแล้ว รวมถึงไม่ขอเรียกร้องเรื่องเงินด้วย เพราะเรียกร้องไป ลูกชายก็ไม่ได้อยู่ใช้กับเรา ทั้งนี้ทางครอบครัว อย่างให้กรณีของพลทหารคชา เป็นกรณีสุดท้าย และไม่อยากให้พี่ๆน้องๆทหาร ทำเหตุการณ์แบบนี้อีกในสังคมไทย เพื่อจะได้ไม่ต้องมีผลกระทบกับจิตใจของคนในครอบครัวอื่นๆอีก
สำหรับการดำเนินคดีทางกฎหมาย รุ่นพี่ทั้ง3คน ถูกแจ้งข้อหา ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น และในเดือนตุลาคมนี้หลังปลดประจำการ พนักสอบสวนแจ้งให้ทีาบว่าจะต้องนำสำนวนคดีไปดำเนินการตามขั้นตอนในศาลพลเรือน แทนศาลทหาร
ส่วนสาเหตุของการเสียชีวิต จากผลชันสูตรเบื้องต้น ระบุว่า พลทหารคชา มีอาการสมองตายร่วมกับปอดอักเสบติดเชื้อ ส่วนผลชันสูตรโดยละเอียดจะต้องรอความชัดเจน โดยทางสถาบันนิติเวชวิทยา จะส่งผลไปให้กับทางครอบครัวอีกครั้ง