อาชญากรรม

กลุ่มผู้เสียหาย ร้อง ปอท.หลังถูกสาวหลอกสั่งซื้อเสื้อผ้าแต่ไม่ได้ของ -ชวนลงทุนอีก ความเสียหายร่วม10 ล

นายปิยณัฐ สุกยัง เลขาธิการเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พากลุ่มผู้เสียหายที่ถูกหลอกสั่งซื้อเสื้อผ้าและหลอกให้ร่วงทุน จากต่างประเทศ 6 ราย มูลค่าความเสียหาย 4 ล้านบาท นำหลักฐานการโอนเงินและเอกสารอื่นๆ เข้าแจ้งความกัลพนักงานสอบสวน กองบังคับการปรามปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. หลังถูก น.ส.ฐิติรัตน์ หรือนาเดีย พุทธสิน อายุ 36 ปี แม่ค้าออนไลน์ หลอกให้ร่วมสั่งซื้อเสื้อผ้า และลงทุนทำธุรกิจนำเข้าเสื้อผ้าจากประเทศจีน โดยชักชวนผ่านเฟซบุ๊ก

น.ส.ฉัตร วัย30 ปี หนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า น.ส.นาเดีย อ้างว่ามีธุรกิจส่งออกและนำเข้าเสื้อผ้าจากประเทศจีน และได้ไลฟ์สดโฆษณาขายสินค้าผ่านเฟซบุ๊กเพจชื่อ “นาเดียช็อป” ซึ่งตอนแรกตนเป็นลูกค้า สั่งซื้อเสื้อผ้าจำนวนมากจนมีความสนิทสนม ก่อนที่น.ส.นาเดีย จะเริ่มชักชวน ให้ลงทุนทำธุรกิจร่วมกัน น.ส.นาเดียร์ จะอ้างว่าหากลงทุนเป็นเงิน 2 แสนบาท จะได้รับส่วนแบ่งร้อยละ 20 หากใครมีเงินไม่ครบก็จะให้ยืมเงินก่อน จนตัดสินใจลงทุนเป็นเงินเกือบ 6 แสนบาท สุดท้ายไม่ได้เงินคืนและไม่ได้ของตามที่กล่าวอ้าง จึงไปแจ้งความที่สน. สำเหร่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

ขณะที่น.ส.เล็ก ผู้เสียหายอีกคน บอกว่า ตน สั่งซื้อเสื้อผ้าผ่านการไลฟ์สด เฟซบุ๊กของน.ส.นาเดียร์ หลายครั้ง ได้รับสินค้าจริง ก่อนที่น.ส.นาเดียจะชวนลงทุนสั่งเสื้อผ้ามาขาย เมื่อร่วมลงทุนเงินกว่า30,000 บาทไปแล้ว กลับติดต่อไม่ได้อีกเลยจนถึงตอนนี้

นายปิยณัฐ บอกว่า จนขณะนี้น.ส.นาเดียร์ ยังคงเปิดเพจไลฟ์เฟซบุ๊กชักชวนคนมาซื้อสินค้าและลงทุนอีก ล่าสุดมีผู้เสียหายหลายร้อยรายจากทั่วประเทศ รวมมูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท วันนี้จึงเดินทางมาร้องขอให้ปอท.ตรวจสอบเรื่องการนำเข้าข้อมูลเท็จเท็จสู่ระบบฯ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ก่อนดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

ด้านนายโอม ผู้เสียหายรายหนึ่งที่ น.ส.นาเดียร์ ติดต่อมาเพื่อขอไกล่เกลี่ยคืนเงินก่อนหน้านี้ ยอมรับการไกล่เกลี่ย แต่ไม่ขอไกล่เกลี่ยเป็นการส่วนตัว ขอให้เป็นขั้นตอนในชั้นศาล ยืนยันว่าตนยังคงแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกงกับ น.ส.นาเดียร์ และขอเป็นกลุ่มตัวแทนของผู้เสียหายอีกหลายรายที่ไม่สามารถเดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์ได้

เบื้องต้นตำรวจสอบปากคำผู้เสียหายพร้อมตรวจสอบเอกสารหลักฐานก่อนรายงานส่งผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *