โปลิศนิวส์

รวบชาวต่างชาติผิวสี ปลอมแปลงเอกสารราชการ ผ่านนายหน้าคนไทยจ่อออกหมายเรียกผู้เกี่ยวข้องภายในสัปดาห์นี้
POSTED ON 09/11/2561


ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจับกุมผู้ต้องหา 3 ราย คือ นาย เอ็มบิมบา มาเกียดี้ฟามไบร์ท สัญชาติ คองโก นายยาโอ คูอาดิโอ นิโคลัส สัญชาติไอเวอรี่โคสต์ และ นายหน้าคนไทยซึ่งเป็นเยาวชนอายุ 18 ปี หลังพบว่ามีการปลอมแปลงเอกสารทางราชการที่เกี่ยวข้องในการยื่นขอหนังสือรับรองขออยู่ต่อในประเทศไทย โดยมีการปลอมแปลงแผ่นประทับตราปลอมของกรมการกงศุล กระทรวงการต่างประเทศ

พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่าจากการสอบปากคำผู้ต้องหาทราบว่าพฤติกรรมดังกล่าวมีนายหน้าชักชวนชาวต่างชาติที่วีซ่าหมดอายุ ใช้วิธีการนี้ในการขออยู่ต่อในประเทศไทย โดยเฉพาะอาชีพนักฟุตบอล และ ครูสอนภาษา

โดยตำรวจมีข้อมูลว่า นายหน้ากลุ่มนี้ เป็นกลุ่มเดียวกันกับคดีที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จับชาวต่างชาติผิวสี ที่แอบอ้างตัวเป็นนักฟุตบอลสโมสรสระแก้วเอฟซี และ สโมสร อยุธยายูไนเต็ด โดยพบนายหน้าคนนี้ เป็นผู้หญิง ทำหน้าที่รับจ้างปลอมแปลงเอกสารให้ชาวต่างชาติที่ประสงค์ จะอยู่ต่อ ในราคารายละ 20,000 บาทตำรวจเตรียมที่จะขยายผลดำเนินการกับผู้ที่อยู่เบื้องหลังที่มีมากกว่า 2 คน โดยจะมีการออกหมายเรียกนายหน้ามาพบตำรวจในสัปดาห์นี้ 

เบื้องต้นขณะนี้ตำรวจได้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาชาวต่างชาติผิดสี 2 ราย ในข้อหาปลอมแปลงและใช้เอกสารราชการปลอม พร้อมได้ทำการเพิกถอนวีซ่าแล้ว