ประชาสัมพันธ์

วสท. เปิดเสวนา ถอดบทเรียนปฏิบัติการทางวิศวกรรม ช่วย 13 หมูป่า
POSTED ON 19/07/2561


 

วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ โดย ดร.ธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย จัดเสวนาถอดบทเรียนปฏิบัติการทางวิศวกรรมช่วย 13 ชีวิต หมูป่า กู้ภัยระดับโลก โดยมีหลายหน่วยงาน ทั้งตัวแทนของกรมทรัพยากรธรณี / กรมอุทยานแห่งชาติฯ และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และอาจารย์จากสถาบันอุดมศึกษาหลายแห่ง เข้าร่วมในครั้งนี้

 

โดย ดร.ธเนศ เปิดเผยว่า เสวนาครั้งนี้ เพื่อเชิดชูเกียรติผู้มีส่วนร่วมและหน่วยงานที่ให้ความร่วมมือ กว่า 400 แห่ง ตลอดจนเป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลทางวิศวกรรม วิชาการที่นำไปใช้กู้ภัยในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่มีประโยชน์ ต่องานวิศวกรรมไทย ทั้งการ ขุดเจาะทางน้ำ หาโพรงตามแนวถ้ำ ช่วยเหลือน้องๆ 13 คน พร้อมกับนำเทคโนโลยีที่ทันสมัย ของไทยและต่างประเทศ อาทิ โดรนติดกล้องตรวจจับความร้อน / ไม้วัดกระแสไฟฟ้ารั่ว / เครื่องวัดค่าความต้านทานไฟฟ้า / เครื่องอินฟาเรดสแกนเนอร์ / เรือดำน้ำจิ๋ว และเทคโนโลยีอื่นๆ รวมถึงการใช้ระบบโทรคมนาคมแบบผสมผสาน มาเป็นตัวสนับสนุน

 

ทั้งนี้ ทางวิศวกรรมสถาน ฯ เห็นว่าจะดำเนินการรวบรวมรายชื่อทำเนียบผู้เชี่ยวชาญต่างๆ รวมถึงเทคโนโลยี เพื่อให้ดำเนินการสำรวจและทำแผนที่ถ้ำให้เสร็จสมบูรณ์ ด้วยเครื่อง 3D scan, การจับพิกัดของสถานที่จากเครื่อง ไจโรสโคป, เครื่องจีพีเอส ที่สามารถบอกตำแหน่งต่างๆ ภายในถ้ำหลวง พร้อมย้ำว่า นักธรณีวิทยา ควรสำรวจถ้ำอื่นๆ ที่ทางการเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อเป็นฐานข้อมูลและความปลอดภัยต่อประชาชน รวมทั้งความเป็นต้นแบบการกู้ภัยประเภทต่างๆ ไว้