โปลิศนิวส์

รณสิทธิ์ จี้ DSI เร่งตามตัว เสี่ยกำพล เจ้าของวิคตอเรียซีเครท ที่ยังหลบหนี อธิบดี ยันส่งเรื่องให้ตำรว
POSTED ON 08/04/2564


นายรณสิทธิ์ พฤกษยาชีวะ ประธานมูลนิธิรณสิทธิ์ ตัวแทนเครือข่ายต่อต้านการค้ามนุษย์ 13 องค์กร เดินทางเข้าพบ พันตำรวจโท กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดี (DSI) เพื่อสอบถามความคืบหน้าการติดตามตัว นายกำพล วิระเทพสุภรณ์ ผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ในสถานบริการ วิคตอเรียซีเครท ที่อยู่ระหว่างการหลบหนี

โดย นายรณสิทธิ์ เปิดเผยว่า คดีนี้ผ่านนานมากว่า 3 ปี ทางมูลนิธิฯ ยังคงติดตามการดำเนินคดีอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่เห็นว่า ผู้ต้องหาหลักในคดียังไม่ถูกจับกุม จึงอยากให้ DSI เร่งรัดติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็ว ซึ่งหลังจากยื่นเรื่องที่ DSI แล้วก็จะ ยื่นเรื่องให้กับ สำนักงานอัยการสูงสุดเร่งรัดดำเนินการอีกด้วย

ขณะที่ พันตำรวจโท กรวัชร์ กล่าวว่า สำหรับคดีนี้ ทาง DSI ได้จัดชุดเฉพาะกิจติดตามตัวนายกำพล และมีการสืบสวนมาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากคดีค้ามนุษย์ เป็นคดีที่ทั้งในประเทศไทยและทั่วโลกให้ความสำคัญ ส่วนตัวผู้ต้องหาจะหลบหนีอยู่ในพื้นที่ใดนั้น เบื้องต้น ขอไม่เปิดเผย แต่ทั้งนี้ก็ได้ส่งข้อมูลให้กับตำรวจสากล เพื่อพิจารณาออกหมายแดงประกาศตามจับ แต่ขณะนี้ยังไม่ได้รับการตอบกลับมา ส่วนคดีนี้จะมีข้าราชการหรือผู้มีอิทธิพลเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่นั้น อธิบดี DSI ยืนยันว่าหากตรวจสอบพบก็จะดำเนินคดีตามกฎหมาย ไม่มีการละเว้นอย่างแน่นอน

สำหรับคดีนี้ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือการดำเนินคดีค้ามนุษย์กับ นายกำพล อีกส่วนคือ ผู้ร่วมขบวนการ ซึ่งแบ่งเป็น 3 คดี โดยศาลอุทธรณ์พิพากษาให้ลงโทษจำเลยแล้ว ส่วนคดีของนายกำพล อัยการอยู่ระหว่างพิจารณาสั่งฟ้องเนื่องจากพนักงานสอบสวนยังไม่สามารถจับตัวนายกำพลไปสั่งฟ้องได้ นอกจากนี้ยังมีคดีอื่น ๆ ที่อยู่ระหว่างสอบสวนของ DSI อยู่ เช่นคดีฟอกเงิน เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวมีรายงานว่า ขณะนี้ นายกำพล ได้หลบหนีไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยเชื่อว่าอาจมีการเดินทางเข้าออกระหว่างประเทศอยู่บ่อยครั้ง