โปลิศนิวส์

ตม.เตรียมผลักดันผู้ต้องกักหายโควิดกลับประเทศ
POSTED ON 07/04/2564


พลตำรวจตรีอาชยน ไกรทอง รองผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยถึง ยอดผู้ต้องกักของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองมีจำนวนทั้งสิ้น 1,450 คน อยู่ที่อาคารผู้ต้องกักที่สวนพลู จำนวน 896 คน ที่อาคารผู้ต้องกักบางเขน 154 คน อยู่ที่โรงพยาบาลสนามชั่วคราวหลังสโมสรตรวจ 200 คน และ อยู่โรงพยาบาลสนาม บางเขน 200 คน

โดยในส่วนของโรงพยาบาลสนามได้รักษาโดยทีมงานแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค มีการตรวจสอบและควบคุมตลอดเวลา ซึ่งล่าสุดมีการโควิด-19 จนครบจำนวนแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ไม่พบเชื้อแล้ว ตอนนี้ก็ได้มีการจัดทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องประชุมร่วมกันหารือนำผู้ต้องกักที่หายดีแล้ว ซึ่งมี Lab ที่ชัดเจน เตรียมผลักดันกลับประเทศต่อไป

โดย พลตำรวจโทสมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ระบุถึงตัวเลขกลุ่มผู้ต้องกักที่รักษาหายแล้ว ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนจะต้องรอการยืนจากทีมแพทย์ผู้รักษาอีกครั้ง เนื่องจากจะต้องตรวจซ้ำหาโควิด-19 ซ้ำอีกรอบ เพื่อยืนยันว่าหายไม่พบเชื่อ เพื่อในการขั้นตอนการผลักดันจะได้ไม่แพร่ระบาดต่ออีก อย่างไรก็ตามจากการลงพื้นที่ไปเมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา พบว่าผู้ต้องกักส่วนใหญ่มีสุขภาพจิตดี และ แข็งแรง

ส่วนกรณีที่จะรับผู้ต้องกักเข้ามาเพิ่มเติมนั้นไปสั่งการกับชับพื้นที่ไปแล้วว่าหากมีการจับกุมต่างด้าวเพิ่มให้ประสานกับพื้นที่ไม่ต้องเคลื่อนย้ายมาที่กรุงเทพฯ แบ่งไปตามพื้นที่ความรับผิดชอบตามหลักของกระทรวงสาธารณสุข เนื่องจากการเคลื่อนย้ายจะทำให้โอกาสของการแพร่กระจายเชื้อเป็นไปได้สูง ส่วนเรื่องงบประมาณค่าอาหาร ก็ได้เบิกกับกระทรวงแรงงาน ซึ่งเป็นกองทุนต่างด้าวที่สนับสนุนอยู่ เชื่อว่าไม่มีปัญหาสามารถควบคุมสถานการณ์ได้