โปลิศนิวส์

อดีต อาจารย์ มธ. ใช้ตำแหน่งขอปล่อยตัวชั่วคราว 4 แกนนำ ม็อบ ระบุ ทุกคนต้องได้รับสิทธิตามกฎหมาย
POSTED ON 22/02/2564


ศ.ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และ อาจารย์พนัส ทัศนียานนท์ อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พร้อมด้วยนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางมาที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อยื่นประกันตัวนายอานนท์ นำภา นายพริษฐ์(เพนกวิน) ชิวารักษ์ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และ นายปติวัฒน์(หมอลำแบงค์) สาหร่ายแย้ม แกนนำ 4 คนที่ถูกอัยการสั่งฟ้องในคดีชุมนุมเมื่อวันที่ 19 กันยายน ในฐานความผิดมาตรา 112 และ ศาลไม่ให้ประกันตัวเนื่องจากเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง

ศ.ดร.ชาญวิทย์ เปิดเผยว่า การมายื่นประกันตัวแกนนำทั้ง 4 คน เชื่อว่าเป็นไปตามหลักนิติศาสตร์ และ ประวัติศาสตร์สากล ซึ่งวิชาการสากลว่าควรเป็นอย่างไรในแง่ของคดีความลักษณะนี้ โดยเชื่อว่าสิ่งที่ทั้ง 4 แกนนำทำนั้นเป็นเรื่องของประวัติศาสตร์สากลของสถาบันพระมหากษัตริย์ทั่วโลกที่ประเทศอื่นทำมานานแล้ว ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าจะให้ตนเองไปเป็นแกนนำนั้น ระบุว่าไม่เป็นความจริงเนื่องจากอายุตนเองมากแล้ว ทำได้แต่เพียงนำประสบการของตนเองมาช่วยในการชี้แนะ และ เป็นกำลังใจให้กับคนรุ่นหลังเท่านั้น

ด้าน อาจารย์พนัส ระบุว่า ตามหลักกฎหมายรัฐธรรมนูญและกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา จำเลยมีสิทธิทางกฎหมายในการขอประกันตัวชั่วคราว ตามหลักสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน ส่วนความหวังว่าจะได้ประกันตัวหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล โดยศาลก็ต้องมีเหตุผลตามกฎหมายที่จะไม่ให้ประกันตัว ซึ่งที่ผ่านมาตนเองไม่เคยใช้ตำแหน่งในการประกันตัวให้กับใคร แต่สาเหตุที่ตัดสินใจมาเป็นนายประกันให้ทั้ง เพราะทั้งหมดเป็นลูกศิษย์ โดยปฎิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นทางการเมือง

นายกฤษฎางค์ ทนายความระบุว่า การที่อาจารย์ 2 คนใช้ตำแหน่งในการเป็นนายประกัน เพื่อประกันตัว 4 แกนนำนั้นไม่เกี่ยวข้องกับการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองแต่อย่างใด ซึ่งการปล่อยตัวทั้ง 4 คน ก็ถือเป็นสิทธิตามกฎหมายที่ทุกคนจะได้รับ