โปลิศนิวส์

ปคบ.ร่วมกับ อย.ทลายโกดักถุงมือยางใช้แล้วค่ากว่า100ล้านบาท เตือนเสี่ยงติดเชื้อ
POSTED ON 12/01/2564


พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผช.ผบ.ตร.ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานปราบปรามผลิตภัณฑ์และการบริการด้านสุขภาพที่ผิดกฎหมาย พร้อมด้วย พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ร่วมกันแถลงผลการกำลังเข้าตรวจค้นโกดังแห่งหนึ่งย่านลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี หลังสืบทราบว่าโกดังแห่งนี้ถูกใช้เป็นสถานที่ลักลอบแบ่งบรรจุถุงมือใช้เพื่อจำหน่ายใหม่ ขณะเข้าตรวจค้นพบคนงานกำลังคัดแยกถุงมือยาง ที่มีสภาพเหมือนถุงมือใช้แล้ว บรรจุลงกล่องที่มีสัญลักษณ์ทางการแพทย์ขายเป็นถุงมือทางการแพทย์ยี่ห้อ NA เจ้าหน้าที่สามารถยึดของกลางถุงมือยางรอการคัดแยก 654 กระสอบ กล่องบรรจุภัณฑ์ 3 หมื่นกล่อง และอุปกรณ์การผลิตรวมมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

พล.ต.ท.เพิ่มพูน กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดการระบาดโควิด-19 รอบใหม่ ปคบ.ได้มีการตรวจยึดถุงมือยางทางการแพทย์ที่ผิดกฎหมายรายใหญ่ได้จำนวน 2 ราย และเชื่อว่ายังมีอีกเป็นจำนวนมากโดยอยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผล จากการสืบสวนของตำรวจ ปคบ.พบเครือข่ายนี้จะลักลอบนำเข้าถุงมือยางจากหลายแหล่ง ส่วนใหญ่นำเข้ามาจากต่างประเทศ จากนั้นจะนำมาทำความสะอาดและเขียนในปลิตภัณท์ว่าเป็นถุงมือยางทางการแพทย์ เพื่อเพิ่มมูลค่าทางสินค้า พบจำหน่ายทั้งในประเทศและส่งออก

ด้านเภสัชกรหญิง สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า ในช่วงสถานการณ์โควิดระบาดรอบใหม่ ทำให้การลักลอบผลิตถุงมือรายใหญ่กลับมาอีกครั้ง กรณีนี้มีการแสดงฉลากระบุสัญลักษณ์เกี่ยวกับโรงพยาบาลและฟัน ซึ่งอาจทำให้บุคลากรทางการแพทย์เข้าใจผิดได้ จึงขอประชาสัมพันธ์ไม่ควรใช้ถุงมือยางยี่ห้อ NA หากมีเบาแสของการจำหน่ายและพฤติการณ์ลักษณะนี้ให้แจ้ง ปคบ. หรือ อย. ทันที