โปลิศนิวส์

ปคม.ตามรวบสองพี่น้อง ร่วมขบวนการค้ากามสาวไทย ที่บรูไน
POSTED ON 13/01/2564


ตำรวจ ปคม. ติดตามจับกุม นายสมชาย สุขสอน อายุ 55 ปี และ นายราเชนทร์ สุกสอน อายุ 49 ปี ทั้งสองเป็นพี่น้อง ชาว จ.เชียงราย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ลงวันที่ 10 กรกฎาคม 2563 โดยกล่าวหาว่า“สมคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อทำการค้ามนุษย์ และได้มีการกระทำผิดค้ามนุษย์ตามที่สมคบกัน ร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดฐานค้ามนุษย์ โดยแสวงหาประโยชน์ที่มิชอบจากการค้าประเวณีฯ”โดยจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 2 ได้ที่ จ.เชียงราย และ จ.น่าน

โดยกลุ่มผู้ต้องหา ได้ ร่วมกันชักชวนหลอก ผู้เสียหาย 2 รายไปทำงานนวดที่ประเทศบรูไน โดยโน้มน้าวชักจูง ว่าหากไปทำงานนวดจะมีรายได้ต่อเดือนประมาณ 1-2 แสนบาท โดยหากไปทำงานจะมีอาหาร ที่พักฟรี มีคุณภาพชีวิตดี พร้อมฟรีค่าดำเนินการต่างๆ เมื่อ ผู้เสียหาย 2 ราย ไปถึงเมืองบันดาเสรีเบกาวัน ประเทศบรูไน พบว่าสภาพความเป็นอยู่ไม่เป็นไปตามที่อ้างไว้ และยังถูกบังคับให้ค้าประเวณี ผู้เสียหาย ทั้งสอง จึงต้องจำใจ เพราะหนีไม่ได้ แถมไม่มีเงินและไม่มีวีซ่า ไม่ได้เงินค่าแรงตามที่ตกลงกันไว้ และเงินที่ได้มานั้นผู้ต้องหากับพวกยึดเอาไว้หมด

​ต่อมา วันที่ 31 มีนาคม 2562 ผู้เสียหาย เห็นโอกาสที่จะหลบหนี โดยพยายามขอความช่วยเหลือจากหญิงไทยที่อยู่ด้วยกันทั้งหมดไปยังสถานทูตไทย จึงได้รับการช่วยเหลือกลับประเทศไทย และมาพบพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ เพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดในคดีนี้ จนถึงที่สุด

​หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว นางพันณิพา สุกสอน ถูกจับกุมตัวอยู่ที่เรือนจำประเทศบรูไน ส่วน น.ส.ขวัญนภา เย็นใจ ถูกจับกุมตัวในข้อหา “สมคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อทำการค้ามนุษย์ และได้มีการกระทำผิดค้ามนุษย์ตามที่สมคบกัน ร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดฐานค้ามนุษย์ โดยแสวงหาประโยชน์ที่มิชอบจากการค้าประเวณีฯ” ถูกคุมขังอยู่เรือนจำคลองเปรม และติดตามจับกุม ผู้ต้องหาทั้งสอง ได้ ก่อน นำส่งพนักงานสอบสวน กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ ดำเนินคดี ในชั้นจับกุม ผู้ต้องหาทั้งสองให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา