โปลิศนิวส์

ลุ้นประกัน ไผ่ดาวดิน รังสิมันต์ โรม ใช้ตำแหน่ง สส. ยื่น ขอปล่อยตัว หวังศาลเมตตา
POSTED ON 16/10/2563


วันที่ 16 ต.ค.ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายรังสิมันต์ โรม สส.พรรคก้าว ไกล พร้อมทนายความ จากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางมาเพื่อยื่นขอประกันตัว นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” อายุ 29 ปี เเกนนำกลุ่มคณะราษฎรที่ชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ ซึ่งถูกจับกุมตัว เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ที่ผ่านมา โดย นายรังสิมันต์ ระบุว่า วันนี้ตนจะใช้ตำแหน่ง สส ตามรัฐธรรมนูญ เพื่อยื่นประกันตัว ไผ่ดาวดิน

นายรังสิมันต์ โรม กล่าวว่า ไผ่ ดาวดิน เป็นกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกเพ่งเล็งข้อหาที่ค่อนข้างรุนแรง จึงอาจจะใช้ผมคนเดียวในการยื่นประกันตัว เข้าใจว่าเมื่อวานมีการควบคุมตัวผู้ชุมนุมอีก 6 คน แต่ยังไม่แน่จะว่าจะนำตัวไปฝากขังที่ศาลใด ก็ต้องไปดูข้อหากันอีกที

ในส่วนของ ไผ่ ดาวดิน” จะได้รับการประกันตัวหรือไม่ เราก็หวังว่าจะได้รับข่าวดี เพราะที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ ในกรุงเทพฯอีกหลายศาล ก็ไม่มีใครได้ประกันตัวเลย เข้าใจว่ามีคนที่ได้ประกันตัวเพียงคนเดียว คือน้องผู้ชุมนุมที่อายุ 17 ปี จากศาลเยาวชนฯ ส่วนคนอื่นๆ มีแต่ข่าวร้าย ก็ หวังว่า การยื่นประกันตัว ในวันนี้ ศาลจะเมตตาให้โอกาสแกนนำและผู้ชุมนุม ที่ส่วนใหญ่ยังเป็นกำลังสำคัญของชาติ เราไม่ควรเอาคนเหล่านี้ไปขังคุก

อย่างไรก็ตาม ในส่วนขอการที่จะยื่นประกันตัวไผ่ นั้นยังต้องรอให้ทนายความดำเนินการเกี่ยวกับเอกสารให้เสร็จก่อนโดยจะต้องเดินทางไปพบไผ่ที่ เรือนจำฯ เพื่อเซ็นเอกสารรับรองก่อนหลังจากนั้น คาดว่าจะนำเอกสารที่จะยื่นประกันตัวต่อศาลอาญาได้ ภายในช่วงเวลา 14.00น .