โปลิศนิวส์

กลุ่มผู้เสียหาย ร้องกองปราบ สาวใหญ่หลอกลงทุนซื้อกระเป๋าแบรนด์เนม -เล่นแชร์ ก่อนเชิดเงินหนี
POSTED ON 22/05/2563


กลุ่มผู้เสียหายที่ถูกหลอกให้ลงทุนซื้อขายกระเป๋าแบรนด์เนม หลอกเล่นแชร์ และปล่อยกู้ เดินทาง เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน กองปราปปราม เอาผิดนางสาวจอมขวัญ อายุ 43 ปี หรือ ที่ผู้เสียหายรู้จักกันดีในชื่อ “หญิง ศรีชัยนาท” ซึ่งลักษณะคล้ายกูรู ในกลุ่มเพจเฟซบุ๊กซื้อขายกระเป๋าแบรนด์เนมมือสอง ที่ช่วยดูว่ากระเป๋าเป็นของจริงหรือของปลอม

หนึ่งในผู้เสียหาย เล่าว่า ผู้เสียหายส่วนใหญ่ รู้จักกับผู้ก่อเหตุ จากการซื้อขายกระเป๋าในกลุ่มเฟซบุ๊ค จากนั้นก็จะมีการทักมาส่วนตัว พูดคุย เมื่อพูดคุยจนสนิทสนม ผู้ก่อเหตุก็จะชวนให้นำเงินมาลงทุนเล่นแชร์ วงละ 10 มือ มือละ 20,000 บาท โดยเสนอให้ผลตอบแทนที่สูง ซึ่งในช่วงแรกแต่ละคนก็ได้รับเงินต้นคืน พร้อมดอกเบี้ย แต่ในเดือนธันวาคม ปีที่แล้ว ได้มีการตั้งวงแชร์อีกครั้ง แต่เมื่อมีการส่งเงินไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ กลับพบว่าเงียบหายไป และอ้างว่าแชร์ล้ม โดยจะขอผ่อนจ่ายเงินสำหรับผู้ร่วมลงทุนทุกคน แต่ก็กลับเงียบหายไป โดยวงแชร์ที่ตั้งจะมีหลายกลุ่ม และมีผู้เสียหายจำนวนมาก รวมถึงยังมีผู้เสียหายที่ถูกผู้ก่อเหตุชักชวนให้ร่วมลงทุนนำเงินซื้อขายกระเป๋าแบรนด์เนม และปล่อยเงินกู้ แต่สุดท้ายไม่สามารถติดต่อได้เช่นกัน ทำให้มีผู้เสียหายหลายกลุ่ม มูลค่าความเสียหายเกือบ 10 ล้านบาท

และบางรายที่นำกระเป๋าแบรนด์เนมไปฝากผู้ก่อเหตุ ขาย เมื่อมีการทวงถามก็ไม่ได้รับคำตอบ และต้องสูญเสียทั้งเงินและทรัพย์สินจำนวนมาก

นอกจากนี้ผู้เสียหาย ยังบอกว่า ผู้ก่อเหตุได้มีการข่มขู่ว่าหากใครแจ้งความจะไม่ยอมคืนเงินให้ อีกทั้ง จะจ้างทนายสู้คดี ขณะที่ผู้เสียหายบางรายได้รับการติดต่อขอประนอมหนี้โดยจ่ายเดือนละ 10,000 บาท แต่ผู้เสียหายไม่รับข้อเสนอ

โดยหลังจากที่ผู้เสียหาย ทุกคนได้พยายามติดต่อเพื่อขอเงินคืน แต่กลับมีการปิดเฟซบุ๊กและบล็อคการติดต่อทั้งหมด ซึ่งมาทราบว่าผู้ก่อเหตุยังใช้ชีวิตสุขสบาย และยังมีพฤติกรรมหลอกลวงผู้อื่นอย่างต่อเนื่อง มีการโพสต์ขายของในเฟซบุ๊คโดยไม่รู้สึกอะไร การเข้าแจ้งความครั้งนี้เพื่อให้เป็นคดีตัวอย่าง และไม่ต้องการให้ไปก่อเหตุกับคนอื่นอีก