โปลิศนิวส์

ดีเดย์วันแรก! ด่านตรวจคัดกรองโควิด-19 ขอความร่วมมือ ประชาชน ไม่ออกต่างจังหวัด
POSTED ON 26/03/2563


เริ่มแล้วมาตรการตั้งด่านจุดตรวจคัดกรองโควิด-19 ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประกาศใช้พระราชกำหนดฉุกเฉินเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ตั้งแต่วันนี้ ถึง 30 เมษายน 2563

โดยด่านจุดตรวจคัดกรองจะมีการตั้งด่านทั้งหมด 7 จุด ทั้งถนนฝั่งขาเข้าและออกพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งแต่ละด่านจะเจ้าหน้าที่ประจำตลอด 24 ชั่วโมง คือตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่เขต เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข และที่เกี่ยวข้องบูรณาการกำลังตั้งด่านตรวจควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ร่วมกัน

ขณะบริเวณถนนแจ้งวัฒนะ หน้าห้างบิ๊กซี ซึ่งเป็นรอยต่อจังหวัดนนทบุรี ตำรวจได้นำกรวยมาตั้ง เพื่อแบ่งช่องทางการเดินรถ โดยจะมีการสุ่มเรียกรถเพื่อวัดอุณภูมิร่างกาย แต่ยังไม่มีการเรียกรถตรวจทุกคัน เนื่องจากขณะนี้ยังต้องคำนึงถึงสภาพการจราจร หากมีการเรียกตัวทุกคันในช่วงเวลาเร่งด่วนจะส่งผลให้ระติดสะสม

ทั้งนี้หากปริมาณรถเริ่มลดลง ตำรวจจะเริ่มปฏิบัติภารกิจ โดยจะตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของผู้เดินทาง หากพบมีอุณหภูมิสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส จะเรียกมาสอบประวัติทันทีและให้กักตัวทันที

ด้านพลตำรวจโทชยพล ฉัตรชัย ผู้บัญชาการ ประจำสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางมาตรวจความเรียบร้อยของจุดตรวจทั้ง 7 จุด ให้ข้อมูลว่า วันนี้ถือเป็นวันแรกในการเริ่มภารกิจตั้งด่านตรวจวัดอุณหภูมิ จึงอาจมีปัญหาเกิดขึ้นบ้างเล็กน้อย พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนอยู่บ้านและอย่าออกจากบ้านถ้าไม่จำเป็น หากไม่เชื่อฟังอาจต้องมีการบังคับใช้กฎหมาย

อย่างไรก็ตามด่านตรวจทั้ง 7 จุดประกอบด้วยถนนแจ้งวัฒนะ บริเวณหน้าห้างสรพพสินค้าบิ๊กซี , ถนนสุวินทวงศ์ บริเวณใต้ด่วนมหานคร , ถนนคู่ขนานกาญจนาภิเษก ซอย 39 , ถนนสุขุมวิท บริเวณ BTS แบริ่ง , ถนนราชพฤกษ์ บริเวณหน้าศูนย์โตโยต้า พื้นที่ตลิ่งชัน , ถนนสุขสวัสดิ์ ใต้สะพานภูมิพล , ถนนพระราม 2 ซอยพระราม 2 ซอย 92

ดังนั้นหากประชาชนท่านใดจะเดินทางออกจากบ้าน ขอให้เตรียมบัตรประชาชนให้พร้อม สวมหน้ากากอนามัย พกเจลล้างมือและเผื่อเวลาการเดินทางด้วย