โปลิศนิวส์

นครบาลผ่อนผันรถบรรทุก ของสมาคมผู้ค้าปลีก วิ่งเข้าเมืองได้ 24 ชม. ป้องกันสินค้าขาดแคลน เพื่อสร้างความ
POSTED ON 25/03/2563


พลตำรวจตรีจิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงมาตรการผ่อนผันการเดินรถบรรทุก 4 ล้อ รถบรรทุก 6 ล้อ และ 10 ล้อ เพื่อสำหรับขนส่งสินค้าประเภทอุปโภคบริโภค สามารถวิ่งเข้ามาในพื้นที่กรุงเทพฯ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันสินค้าขาดแคลนและสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน ไม่ต้องกักตุนสิ่งของ

จากเดิมที่กำหนดระยะเวลาเร่งด่วน เพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรติดขัด ในพื้นที่กรุงเทพชั้นใน ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ถึง 21.00 น. ขณะที่ กรุงเทพชั้นนอก 06.00 ถึง 10.00 น. และ 15.00 น. ถึง 21.00 น.

หลัง สมาคมผู้ค้าปลีกไทย ทำหนังสือขอผ่อนผันการเดินรถที่จดทะเบียนภายใต้สมาคมฯ กว่า รวม 3,800 คัน ซึ่งรถทุกคันต้องนำเอกสารมายืนยันกับเจ้าหน้าที่ส่วนรถบรรทุกอื่นๆที่ไม่ได้อยู่ในสมาคม และต้องการได้รับการผ่อนผัน สามารถยื่นคำร้องมาที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้

ด้าน รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยังแสดงความมั่นใจว่าตำรวจจราจรจะสามารถปฎิบัติหน้าร่วมกับเจ้าหน้าหน่วยงานอื่น หลังจากมีการประกาศมอบอำนาจตาม พรก ฉุกเฉิน เบื้องต้นมีการประสานสถานพยาบาลทุกแห่งในกรุงเทพมหานคร ในการระบุทะเบียนรถ และผู้ขับขี่ โดยตำรวจจราจรจะจัดรถนำ เพื่อนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาล ส่วนมาตรการอื่น อาทิ การตั้งจุดจัดคัดกรอง จะต้องรอรายละเอียด บังคับใช้ พรก ฉุกเฉิน ในวันพรุ่งนี้

ทั้งนี้มาตรการดังกล่าวเป็นอำนาจของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่เกี่ยวกับ พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ของรัฐบาล