โปลิศนิวส์

พงส.หอบสำนวนคดีชิงทองลพบุรี กว่า 1600 หน้า ส่งอัยการ สั่งฟ้อง 9 ข้อหา คาดส่งฟ้องศาลได้ในการฝากขังผัด
POSTED ON 11/02/2563


พลตำรวจโทวิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติพร้อมด้วย พลตำรวจโทอำพล บัวรับพร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 และคณะพนักงานสอบสวน นำสำนวนการสอบสวนคดี ชิงทองลพบุรี ที่มีนายประสิทธิชัยหรือ กอล์ฟ เขาแก้ว ตกเป็นผู้ต้องหา โดยคณะพนักงานสอบสวนได้นำสำนวนการสอบสวนจำนวน 4 แฟ้ม 1,665 หน้า มาส่งมอบให้กับ นายสิงห์ชัย ทนินซ้อน อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา เป็นผู้รับมอบสำนวนการสอบสวน

ทั้งนี้พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหา กับผู้ต้องหารายนี้ รวมทั้งสิ้น 9 ข้อหา อาทิ ฆ่าผู้อื่นเพื่อเตรียมการหรือเพื่อความสะดวกในการที่จะกระทำความผิดอย่างอื่นฯ , ชิงทรัพย์ในเวลากลางคืนโดยใช้อาวุธและใช้ยานพาหนะเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและได้รับอันตรายสาหัส , มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

พันตํารวจเอก สมควร พึ่งทรัพย์ รองผู้บังคับการปราบปราม หนึ่งในคณะพนักงานสอบสวน ระบุว่า คดีนี้ พนักงานสอบสวน รวบรวม พยานหลักฐานทั้งทางนิติวิทยาศาสตร์และการสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องทั้งผู้กล่าวหา 9 ราย พยานแวดล้อม 80 ปาก รวมถึงสอบผู้ต้องหาอีก 1 ปาก ชื่อว่า พยานหลักฐานต่างๆ ค่อนข้างที่จะรัดกุม ซึ่งในส่วนของ ทองรูปพรรณ ตำรวจติดตามกลับคืนมาได้ 31 เส้น มูลค่า 650,515 บาท ส่วนปืนติดลำกล้อง หรือไซเรนเซอร์ ที่ผู้ต้องหาอ้างว่านำไปทิ้งในแม่น้ำ ยังไม่สามารถติดตาม กลับมาได้ และจนถึง ขณะนี้จากการสืบสวนสอบสวนพบว่า นาย ประสิทธิชัย เป็นผู้กระทำความผิดแต่เพียงผู้เดียว ไม่มีบุคคลอื่นร่วมด้วย โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพทุกข้อทุกข้อกล่าวหาที่พนักงานสอบสวนได้แจ้งไป รวม 9 ข้อหา ดังกล่าว

อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ระบุว่า คดีนี้อยู่ในความสนใจของประชาชนตนเองได้มอบหมายให้นายพรชัย ชลวาณิชกุล รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา เป็นผู้ควบคุมการดำเนินคดี และตั้งคณะทำงานโดยให้นายเชาว์ บุญฤทธิ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 6 เป็นหัวหน้าคณะทำงาน

อย่างไรก็ตาม พนักงานอัยการ จะพิจารณาสำนวนการสอบสวนและมีความเห็น สั่งฟ้องผู้ต้องหาต่อศาลได้ภายในการฝากขังผัดที่ 3