โปลิศนิวส์

อัยการ ตร. ประชุมหารือความร่วมมือในการดำเนินคดีอาญา เพื่อหาแนวทางเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ
POSTED ON 14/01/2563


นายสิงห์ชัย ทนินซ้อน อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา พร้อมด้วย พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดการประชุมหารือ บูรณาการความร่วมมือในการดำเนินคดีอาญา ระหว่างสำนักงานคดีอาญา สำนักงานอัยการสูงสุด , กองบัญชาการตำรวจนครบาล และกองบังคับการกองปราบปราม

นายสิงห์ชัย เปิดเผยว่า การประชุมหารือในวันนี้ เพื่อหารือแก้ไขปัญหาข้อขัดข้องในการอำนวยความยุติธรรม ให้เกิความเชื่อมั่นของประชาชน โปร่งใส ยุติธรรม ซึ่งที่ผ่านมาก็มีประเด็นที่ทำให้เกิดความล่าช้า ทั้งในขั้นตอนการส่งสำนวน การพิจารณาการสั่งสำนวน เช่น สั่งสำนวนอย่างไรจึงจะสมบูรณ์ ลดการเรียกสอบพยานเพิ่มให้น้อยที่สุด รวมถึงการติดตามพยานให้ปากคำในชั้นศาล ซึ่งเมื่อได้ข้อสรุปในการแก้ปัญหาร่วมกันแล้ว ก็จะทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการแก้ปัญหาร่วมกันระหว่างหน่วยงานที่เข้าประชุม

ส่วนความร่วมมือในเรื่องการสอบสวน ปัจจุบันกฎหมายกำหนดให้ดำเนินการได้เฉพาะบางคดี เช่น คดีที่เกี่ยวกับเด็ก ซึ่งเป็นความผิดนอกราชอาณาจักร ส่วนความผิดประเภทอื่นๆ อัยการยังไม่ถึงขนาดร่วมลงไปสอบสวน แต่ถ้าพนักงานสอบสวนจะมาหารือเกี่ยวกับแนวทางสอบสวน ว่าจพทำอย่างไรเพื่อให้พยานหลักฐานสมบูรณ์ชัดเจนขึ้น ก็จะเป็นแนวทางหนึ่งในการดำเนินการร่วมกันได้

ส่วนการติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ เช่น กรณีของ พันตำรวจโทไวพจน์ พลตำรวจโทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล มองว่า ก็มีกระบวนการในการติดตามจับกุมอยู่แล้ว ซึ่งก็จะมีการส่งหมายจับไปทั่วประเทศ และพร้อมรับเบาะแสเพื่อนำไปใช้ในการจับกุม ส่วนประเด็นที่มาร่วมประชุม ก็เพื่อหารือเรื่องข้อขัดข้อง เช่น ความล่าช้าทางธุรการ หรือในบางประเด็นที่ต้องคุยกันในรายละเอียด แต่เรื่องความร่วมมือกับทางอัยการ ที่ผ่านมาก็ร่วมมือกันเป็นอย่างดีมาโดยตลอด เพียงแต่จะทำอย่างไรเพื่อให้การดำเนินการเป็นไปอย่างรวดเร็วมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ทั้งสำนักงานอัยการสูงสุด , กองบัญชาการตำรวจนครบาล และกองบังคับการกองปราบปราม ก็ยังอยู่ระหว่างการหารือในรายละเอียด ก่อนจะมีการเซ็นบันทึกข้อตกลงความร่วมมือร่วมกันในเที่ยงวันนี้