โปลิศนิวส์

ผบช.ภ.2 สั่งตั้ง กก.สอบตำรวจศาลจันทบุรี เหตุ คู่ความ ยิง สนั่นดับ 3 ศพ
POSTED ON 14/11/2562


พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเหตุยิงกันที่ศาลจังหวัดจันทบุรีว่า ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่า ร.ต.อ.ขจร บรรจง ตำรวจประจำศาลจังหวัดจันทบุรี ส่งปืนหรือถูกนายธนากร ธีรวโรดม แย่งปืนไปยิง พล.ต.ต.ธารินทร์ จันทราทิพย์ อดีตจเรตำรวจเสียชีวิตกลางห้องพิจารณาคดี โดยผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในประเด็นนี้แล้ว คาดว่าไม่นานจะทราบผล เบื้องต้น ตำรวจประจำศาลจังหวัดจันทบุรีให้การประกอบสำนวนชันสูตรศพอดีตจเรตำรวจว่า ในวันเกิดเหตุทราบว่ามีเหตุการณ์ยิงกันในศาลเกิดขึ้นจึงกลับไปนำอาวุธปืนพกประจำกายขนาด.45 เข้ามาในศาล ก่อนถูกนายธนากรผู้ต้องหาแย่งปืนไปก่อเหตุ ซึ่งกระบวนการตรวจสอบจะดำเนินการคู่ขนาดไปกับสำนวนคดีการเสียชีวิตของอดีดจเรตำรวจ

ส่วนกรณีพนักงานสอบสวนตั้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนากับนายธนากรหนักเกินจริงหรือไม่ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาริชี้แจ้งว่า เป็นการตั้งข้อหาตามข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นประกอบกับการทำสำนวนของตำรวจเป็นระบบกล่าวหา ซึ่งผู้ถูกกล่าวหาสามารถหักล้างข้อกล่าวหาได้ถ้าเห็นว่าเป็นข้อหาที่หนักเกินจริง

ทั้งนี้หลังเกิดเหตุการณ์ใช้อาวุธปืนยิงกลางศาล 3 เหตุการณ์ ทั้งผู้พิพากษายิงตัวตายที่ศาลจังหวัดยะลา นักโทษใช้ปืนแหกห้องควบคุมศาลจังหวัดพัทยา และ ล่าสุดคดียิงกลางศาลจังหวัดจันทบุรี ทางศาลยังไม่ได้ประสานขอกำลังจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติเข้าไปดูแลความปลอดภัยบริเวณศาลเป็นพิเศษ รวมถึงไม่ได้มีการร้องขอให้ปล่อยฝึกเจ้าหน้าที่ศาลให้มีความเชี่ยวชาญเพิ่มเติม แต่อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจศาลก็ได้ผ่านการฝึกอย่างดีอยู่แล้ว