โปลิศนิวส์

ผู้เสียหายคดีแชร์หลายกลุ่ม ร้องศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข ขอให้รมว.ยุติธรรม ช่วยเหลือ
POSTED ON 15/11/2562


กลุ่มผู้เสียหายจากคดีแชร์ลูกโซ่ อาทิ คดีไม้กฤษณา แชร์บ้านแอนนี่ บ้านน้ำ บ้านผึ้ง บ้านพิมพ์กว่า 20 คน เดินทางมายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกับ นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม และ พลตำรวจเอกวิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะกรรมการแก้ไขปัญหาคดีแชร์ลูกโซ่ ที่ศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข เพื่อขอให้ดำเนินการช่วยเหลือ

โดย นายสามารถ กล่าวว่า หลังจากนี้จะให้เจ้าหน้าที่ของศูนย์บริการร่วมของกระทรวงยุติธรรมสอบปากคำ ข้อมูลของผู้เสียหายทั้งหมด และนำข้อมูลไปตรวจสอบว่าแม่ข่ายในแต่ละกลุ่ม เป็นเครือข่ายเดียวกับแม่มณีหรือไม่ หากพบว่าเป็นกลุ่มเครือข่ายเดียวกันจะพิจารณาเรื่องการดำเนินคดีและจะส่งเรื่องต่อให้ทาง กรมสอบสวนคดีพิเศษ ตรวจสอบข้อมูลต่อไป

ส่วนเรื่อง กองทุนเยียวยาแชร์ลูกโซ่ หลังจากที่มีกระแส ต่อต้านในโลกโซเชียลเป็นจำนวนมากก็ชี้แจงถึงกองทุนดังกล่าวว่าไม่ได้เป็นการใช้เงินภาษีของประชาชน แต่จะเป็นการใช้เงินจากการบังคับคดีและยึดทรัพย์ของผู้ต้องหาแต่ละราย มาสะสมไว้ในกองทุนเพื่อจ่ายเงินคืนให้กับผู้เสียหายจำนวน 5 เปอร์เซ็นต์ จากความเสียหายทั้งหมด และต้องมีการกำหนดเงื่อนไข การให้เงินชดเชย อาทิ ให้เงินชดเชยกับผู้เสียหายเพียงครั้งเดียว ไม่ว่าจะลงทุนกับแม่ข่ายทั้งหมดกี่ราย

ด้าน พลตำรวจเอกวิระชัย ฝากถึงประชาชนให้ใช้วิจารณญาณพิจารณาด้วยความรอบคอบ โดยการลงทุนที่ได้รับผลตอบแทนมากผิดปกติ ให้ตั้งข้อสังเกตุว่าอาจถูกหลอกได้ เช่นเดียวกับ คดีแชร์ไม้กฤษณา หากต้นไม้ถูกปลูกในที่ดินของใคร ตามกฎหมายจะตกเป็นของคนนั้น