โปลิศนิวส์

อดีตดารา ร้อง อสส. ขอสั่งโอนคดี ถูกนายพลล่วงละเมิดจากอัยการศาลทหาร ยันมีพลเรือนร่วมทำผิด
POSTED ON 11/09/2562


เมื่อเวลา 13.30 น. ที่สำนักงานอัยการสูงสุดถนนแจ้งวัฒนะ น.ส.จอย อดีตดารา วัย 56 ปี พร้อมทนายความเดินทางยื่นร้องความเป็นธรรมต่อ นายเข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุด กรณีถูกนายทหารยศ พล.อ.(ปัจจุบัน)ล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งคดีดังกล่าวพนักงานสอบสวนสน. หัวหมาก ได้มีความเห็นสมควรสั่งฟ้องแต่กลับนำสำนวนไปยื่นยังอัยการศาลทหาร พร้อมจะยื่นถวายฎีกาผ่านสำนักงานกิจการและโครงการในพระดำริพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เนื่องจากเป็นคดีความรุนเเรงต่อสตรี โดยมี นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกอัยการสูงสุดในฐานะ ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการและโครงการในพระราชดำริ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภาสำนักงานอัยการสูงสุด (สภพ.) ลงมารับมอบหนังสือ

โดย น.ส.จอย เปิดเผยว่า เรื่องนี้ตนติดตามคดีมานานแล้วด้วยความยากลำบาก ฝ่ายผู้ต้องหาขณะกระทำผิดในสมัยนั้น พลตรี ปัจจุบันเป็นพลเอก ได้เลื่อนตำแหน่ง ทั้งที่ยังเป็นผู้ต้องหา ตนเองร้องเรียนตามหน่วยงานต่างๆ ตามระเบียบ แต่ผู้ใหญ่ก็ยังไม่มีการดำเนินการใดๆเกี่ยวกับเรื่องนี้ และวันนี้มาร้องอัยการสูงสุด เพราะต้องการขอให้โอนคดีจากศาลทหารไปศาลพลเรือนทั้งหมดแล้ว เพราะไม่มีอำนาจ คสช. คดีนี้มีพลเรือนเข้ามาเกี่ยวข้องเเน่นอนเพราะ ที่ตนเองได้ไปรู้จักกับผู้ต้องหาเพราะไปขอความช่วยเหลือเรื่องญาติหาย ก็มีคนติดต่อเรากับนายทหารคนดังกล่าว พร้อมกันนี้ น.ส.จอย ชี้แจงทั้งน้ำตา เกี่ยวกับกระแสข่าวที่ว่า ตนเองยินยอมให้ผู้ต้องหาเข้าบ้านและเป็นภรรยาน้อย ว่า ในเรื่องนี้กดดันมากคนไม่รู้จริง ก็เอาไปพูดให้ตนเองเสียหาย

ด้านนายโกศลวัฒน์ เปิดเผยหลังรับเรื่องว่า เรื่องหนังสือขอความเป็นธรรมจะนำเสนออัยการสูงสุด ส่วนหนังสือขอถวายฎีกาฯ โครงการในพระราชดำริจะรับไปดำเนินการ เบื้องต้นจะเชิญทางผู้ร้องขึ้นไปสอบถามข้อเท็จจริงก่อน แล้วจะพิจารณานำกราบทูลให้พระองค์ท่านทรงทราบต่อไป ส่วนการขอโอนคดีมาศาลปกตินั้น ต้องเป็นไปตามกฎหมายว่าอยู่ในอำนาจศาลทหารหรือศาลพลเรือนซึ่งมีบัญญัติไว้ในกฎหมายชัดเจนส่วนจะโอนได้หรือไม่นั้นยังไม่สามารถให้คำตอบได้ต้องตรวจดูคำร้องเเละข้อกฎหมายก่อน