โปลิศนิวส์

กลุ่มทุนไทย-เกาหลี ร้อง สถานทูตลาว ส่งตัว ผู้ต้องหา คดียักยอก-ฉ้อโกง กลับมาดำเนินคดีในไทย
POSTED ON 10/06/2562


 

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 10 มิ.ย.2562 ที่หน้าสถานทูตลาว ประจำประเทศไทย นายอรรถสิทธิ์ คุณูปถัมภ์ ทนายความบริษัท AAC Green City เจ้าของสัมประทานโครงการนาคราช นคร ตั้งอยู่สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 4 บ้านเวียงใหม่ – บ้านดอน เมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ตรงข้ามอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยหลวงพ่อจันกะยึน โอ ซึ่งเป็นตัวแทนนักลงทุนชาวเกาหลี เดินทางเข้าพบตัวแทนสถานทูตลาวประจำประเทศไทย เพื่อขอให้ มีการประสานและดำเนินการส่งตัว นาย คีบ็อก วี (Mr. Wee Kibok) อายุ 47 ปี สัญชาติเกาหลีได้ ซึ่ง เป็นผู้ต้องหา ในคดีฉ้อโกงและยักยอกทรัพย์ ตามหมายจับศาลไทยทและหมายจับสากล กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย

นายอรรถสิทธิ์ ทนายความ ผู้รับมอบอำนาจ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 2560 นายคีบ็อค วี และพวกได้วางแผน ให้การเท็จแก่เจ้าหน้าที่ สปป.ลาว เพื่อจะให้พวกตนสามารถนำกำลังอาวุธสงครามเข้ายึดโครงการนาคราชนคร ที่ ประกอบกิจการโรงแรม ดิวตี้ฟรี ภัตตาคาร ปั้มน้ำมัน สถานบันเทิงครบวงจร แหล่งสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ และกิจการโลจิสติก ที่คนไทยและคนต่างชาติได้ลงทุนบุกเบิกมาตั้งแต่ปี 2007 จนถึงปัจจุบันคิดเป็นมูลค่าประมาณ 500 ล้านบาท

จากนั้น ในช่วงบ่าย ทนายความ ของบริษัท เอซีซี กรีนซิตี้ จำกัด ยังได้เดินทางไปยังกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อให้ทำการประสาน ติดตามผู้ต้องหารายดังกล่าว กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทยด้วย