โปลิศนิวส์

ผู้เสียหาย ร้องกองปราบ ถูกจ่าทหาร หลอกซื้อดาวน์รถยนต์ติดไฟแนนซ์ ไม่ผ่อนชำระ ก่อนเชิดหนี
POSTED ON 15/05/2562


ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พาผู้เสียหาย 2 คน เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนกองปราบปราม ให้ดำเนินคดีกับทหารยศจ่าสิบเอกนายหนึ่ง สังกัดกองทัพบก หลังทหารคนดังกล่าวหลอกซื้อดาวน์รถยนต์กระบะจากผู้เสียหาย 4 คน แต่สุดท้ายไม่ผ่อนชำระและเชิดรถหนีไป

ผู้เสียหายเล่าว่า ได้โพสต์ขายรถติดไฟแนนซ์ลงในเพจหรือกลุ่มเฟซบุ๊กเกี่ยวกับการซื้อขายรถโดยไม่เปลี่ยนสัญญา จากนั้นทหารคนดังกล่าวก็ติดต่อมาขอซื้อรถ อ้างจะนำไปใช้ค้าขาย โดยชำระเงินดาวน์ตั้งแต่หลัก 6 หมื่นถึง 9 หมื่นบาท แต่เมื่อชำระเงินดาวน์แล้ว ก็จะเชิดรถหนีไป โดยไม่ผ่อนชำระต่อ บางรายก็ชำระต่อเพียง 2 งวด งวดละ 8000-9000 บาท จากนั้นก็ไม่ชำระอีกเลย เมื่อทวงถามก็จะบ่ายเบี่ยงอ้างว่าป่วย หรือประสบอุบัติเหตุ จากนั้นก็ติดต่อไม่ได้ เมื่อตามไปยังที่อยู่ที่ให้ไว้ ก็ไม่พบตัว และไม่พบรถที่ขายไป เมื่อตามไปยังที่ทำงานซึ่งเป็นค่ายทหาร ก็ทราบว่าน่าจะหนีไปแล้ว โดยต้นสังกัดกำลังตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จและเอาผิดทางวินัยอยู่

อย่างไรก็ตามนายบุญยืน วิทยา ผู้เสียหายรายหนึ่งเปิดเผยว่า ส่วนตัวไม่ทราบว่าการขายรถที่ติดไฟแนนซ์ โดยไม่เปลี่ยนสัญญานั้น จะมีความผิด จึงตัดสินใจขายไป และส่วนตัวก็ต้องการใช้เงิน

ด้านทนายรณณรงค์ ระบุว่า ผู้เสียหายถูกหลอก 4 ราย เป็นรถกระบะทั้งหมด และอยู่คนละจังหวัด ตั้งแต่ จังหวัดชลบุรี กระบี่ นครราชสีมา และกรุงเทพมหานคร ซื้อขายดาวน์ไม่เปลี่ยนสัญญาในช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคมที่ผ่านมา รวมมูลค่าความเสียหายรวมกว่า 2 ล้านบาท เบื้องต้นได้รวบรวมหลักฐานสัญญาซื้อขายรถ และข้อความสนทนาพูดคุยระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ภาพรถ รวมถึงข้อมูลของทหารคนดังกล่าวมาแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกงกับตำรวจต่อไป