โปลิศนิวส์

มาลีฮวนน่า ร้อง ปอท.เอาผิด คนทำเพจปลอม โยงการเมือง หวั่นแฟนคลับเข้าใจผิด
POSTED ON 14/03/2562


นายคฑาวุธ ทองไทย หรือ อาจารย์ไข่ นักร้องนำวงดนตรีเพื่อชีวิต มาลีฮวนน่า และทนายความ พร้อมหลักฐานเดินทางเข้าร้องต่อ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะโฆษก ปอท. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่แอบอ้างสร้างเพจเฟซบุ๊กปลอม โดยใช้ชื่อ "วงมาลีฮวนน่า" พร้อมกับโพสต์ข้อมูลที่ก่อให้เกิดความแตกแยกทางการเมือง จนอาจสร้างความเข้าใจผิดในหมู่แฟนเพลงและประชาชน

ด้าน นายคฑายุธ หรือ อ.ไข่ กล่าวว่า ตนเองเพิ่งจะได้รับทราบข้อมูลเพจปลอมดังกล่าวเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา โดยเพจปลอมนี้ ได้มีการนำรูปภาพของวงมาลีฮวนน่ามาโพสต์ และระบุข้อข่าว ที่สื่อความขัดแย้งทางการเมือง ขณะที่เพจเฟซบุ๊กจริงของวงจะใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า Maleehuana Official เพจเดียวเท่านั้น และเปิดตัวขึ้นมาได้เพียงปีเดียว

อ.ไข่ กล่าวเพิ่มเติมอี้กว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบตัวผู้ลงมือกระทำและไม่ทราบสาเหตุ จึงต้องนพยานำหลักฐาน เข้าร้องปอท. เพื่อให้ช่วยติดตามผู้กระทำมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ได้รับแจ้งความไว้เป็นคดี พร้อมสั่งการให้พนักงานสอบสวนตรวจสอบบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊ก และเนื้อหาในหลักฐานที่ผู้เสียหายนำมามอบไว้ เบื้องต้นพบว่า การกระทำดังกล่าวยังไม่เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ แต่เป็นการหมิ่นประมาทตาม ป.อาญา

นอกจากนี้ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า ปัจจุบันพบว่ามีบุคคลที่กระทำลักษณะเช่นนี้อยู่จำนวนหนึ่งซึ่งทาง ศูนย์เฝ้าระวังโซเชียล บก.ปอท. จะติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายแน่นอน ฝากเรียนด้วยว่า ขอในยุติการกระทำในช่วงใกล้เลือกตั้ง เพราะประเทศกำลังเดินหน้าไปด้วยดี

ขณะเดียวกัน นายคฑาวุธ หรืออ.ไข่ ได้เดินทางมาที่ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เพื่อยืนยันและแสดงความบริสุทธิ์ใจว่า วงมาลีฮวนน่ามีความเป็นกลาง ไม่ฝักฝ่าย และไม่เช้าไปยุ่งเกี่ยวทางการเมือง