จับเข่าคุย

เปิดใจผู้กองทางหลวง ช่วยคนติดในรถไฟไหม้ ผมไม่ใช่ฮีโร่ แค่ตำรวจพิทักษ์ประชาชน
POSTED ON 17/10/2561


ถือว่าเป็นเรื่องราวดีๆ ต้อนรับ “วันตำรวจ” 17 ตุลาคม 2561 หลังจากชาวโซเชียล มีการแชร์ข้อมูลของ ตำรวจกลุ่มหนึ่ง ที่เสี่ยงชีวิตของตนเอง เข้าไปให้การช่วยเหลือ ผู้ประสบอุบัติเหตุติดในรถเก๋ง ที่เกิดเพลิงลุกไหม้ บนทางด่วนคู่ขนานลอยฟ้าบรมราชชนนี ขาออกช่วงโค้งสายใต้เก่า บริเวณทางลงตลิ่งชัน จนผู้บาดเจ็บมีอาการปลอดภัย

ผู้ที่ขับขี่รถยนต์ผ่านเส้นทางดังกล่าว ในช่วงเวลาเกิดเหตุ พบเห็นเหตุการณ์ และถ่ายภาพ และคลิปในช่วงเกิดเหตุ ไว้ได้ ก่อนจะนำไปแชร์ในโลกโซเชียล และชื่นชมในสิ่งที่ตำรวจ กลุ่มนี้ได้ทำ วันนี้ เราจะพาไปทำความรู้จักกับ “ 1 ในตำรวจ ฮีโร่ “ที่เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ คนดังกล่าว

ร้อยตำรวจเอก ศรัณยพงศ์ อ่อนสิงห์ รองสารวัตรสายตรวจทางหลวง 1 กองกำกับการ 2 กองบังคับการตำรวจทางหลวง เล่าว่า ช่วงเวลาเกิดเหตุ ตนเองกำลัง ขับรถเข้ามาที่กรุงเทพฯ กับ เพื่อนตำรวจอีก 2 นาย เพื่อเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ นำขบวนเสด็จพระราชดำเนินฯ สมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ที่ วังสระปทุม ซึ่งขณะนั้นสังเกตเห็นควันไฟฝั่งตรงข้ามลุกไหม้ จึงจอดรถและลงไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมถามว่ามีผู้บาดเจ็บหรือไม่ ระหว่างนั้นมีพลเมืองดี ตอบมาว่าคนขับรถติดอยู่ข้างใน จึงรีบข้ามถนนไปดู

“ผมเห็นคนขับหมดสติอยู่ในรถ เลือดอาบศีรษะ จึงถีบกระจกรถแต่ไม่แตก ตอนนั้นพลเมืองดียื่นค้อนมาให้ จึงใช้ค้อนทุบกระจกหลัง เอื้อมมือปลดล็อกประตูนำผู้เจ็บออกมา ช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้น แจ้งรถพยาบาลให้มารับผู้เจ็บ และเดินทางไปปฎิบัติหน้าที่ต่อ ผมขอบคุณทุกคนที่ชื่นชม แต่คนที่ช่วยเหลือมีเจ้าหน้าที่อีกหลายนาย และผมก็ไม่ใช่ฮีโร่ เป็นเพียงตำรวจที่พิทักษ์ประชาชนเท่านั้น” ผู้กองทางหลวง กล่าว

ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ชื่นชมการปฏิบัติหน้าที่และช่วยเหลือประชาชนผู้บาดเจ็บจากการประสบอุบัติเหตุได้อย่างปลอดภัย ของ ร.ต.อ.ศรัณยพงศ์ฯ ที่มีไหวพริบและกล้าหาญในการเข้าช่วยเหลือผู้ประสบเหตุอย่างทันท่วงที และอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย ยึดถือความเสียสละ มีจิตสาธารณะ นึกถึงประโยชน์ส่วนรวม มีน้ำใจในการช่วยเหลือบริการประชาชน ของเจ้าหน้าที่ตำรวจคนดังกล่าว เป็นแบบอย่างในการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป

สำหรับอุบัติเหตุดังกล่าว หนึ่งในผู้ได้รับบาดเจ็บ และถูกช่วยออกมาจากตัวรถเก๋ง คือ นายรัฏฐกานต์ โกมลรัตน์ อายุ 40 อาจารย์มหาวิทยาลัยมหิดลนายรัฏฐกานต์ ล่าสุด ได้เสียชีวิตลงแล้ว ที่ รพ.เจ้าพระยา เนื่องจากเสียเลือดมากและได้รับบาดเจ็บภายในอย่างหนัก

ทั้งนี้ ตำรวจ กองกำกับการ 1 กองบังคับการตำรวจจราจร สอบสวน คนขับขี่รถกระบะ คู่กรณี ที่ถูกรถเก๋งของนายรัฐกานต์ ชนท้าย ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุขับรถอยู่บนทางด่วน ในช่วงนั้น รถติด จึงชะลอรถ และได้มีรถเก๋ง ขับมาชนท้ายอย่างแรง จากนั้น ก็เกิดเพลิงลุกไหม้ขึ้นอย่างรวดเร็ว