จับเข่าคุย

เพราะกำลังใจ เป็นสิ่งสำคัญ
POSTED ON 16/04/2563


ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลายภาคส่วน ต่างร่วมแรงร่วมใจกัน เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อโรคดังกล่าว สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นอีกหนึ่งหน่วยงาน ที่ร่วมปฏิบัติภารกิจ ซึ่งถือเป็นพันธกิจ สำคัญที่ต้องปฏิบัติงานร่วมกับ หน่วยงานอื่น

ตั้งแต่การตั้งจุดตรวจจุดสกัด ร่วมกับหน่วยงานฝ่ายปกครองและสาธารณสุข ทั่วประเทศ ตาม พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการุรณ์ฉุกเฉิน ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ทุกกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1-9 บูรณาการกำลังร่วมกับหลายหน่วยงาน เพื่อบังคับใช้กฎหมาย ควบคุมไม่ให้มีการฝ่าฝืน ซึ่งอาจจะ ก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 กระจายไปในวงกว้าง

แน่นอนว่า ในการปฏิบัติงานของผู้ใต้บังคับบัญชาระดับล่างนั้น ย่อมต้องเผชิญกับแรงกดดัน ในหลายเรื่อง จากการที่ต้องมาเข้าเวรประจำด่านตรวจ และอาจต้องเสี่ยงกับการติดเชื้อจากการปฏิบัติหน้าที่ หรือแม้กระทั่ง ต้องรองรับอารมณ์จากประชาชนที่ผ่านด่านตรวจ และอาจไม่เข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่

ดังนั้น ขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงานของผู้ใต้บังคับบัญชา นับเป็นสิ่งสำคัญ หากผู้ใหญ่มองเห็น หรือ ส่งกำลังใจไปให้ ก็ จะเป็นแรงผลักดันที่ดีในการทำงาน

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารสำนักงานตำรวจแห่ง ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยม การปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยร่วมปฏิบัติประจำจุดตรวจควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโควิด 19 ในหลายพื้นที่ อาทิ จุดตรวจหน้าเทสโก้โลตัสมหาชัย อ.เมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร, จุดตรวจบริเวณตลาดพูนทรัพย์ อ.เขาย้อย จ .เพรชบุรี, จุดตรวจบริเวณหน้าธนาคารกรุงไทย สาขาปากท่อ อ.ปากท่อ จว.ราชบุรี และจุดตรวจบริเวณเพชรเกษม (ขาเข้า) หน้าห้างสรรพสินค้าแม็คโคร อ.เมืองนครปฐม

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ได้กล่าวกับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานทุกนาย ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมฯ ได้ฝากให้กำลังใจ พร้อมแสดงความเป็นห่วงเป็นใย เจ้าหน้าที่จากหน่วยร่วมปฏิบัติทุกนาย ที่เสียสละเวลา ทุ่มเททำงานเพื่อส่วนรวม ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี และ ผบ.ตร. ได้มอบเงินเพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

พร้อมกันนี้ ผบ.ตร. ได้กำชับให้มีความพร้อมในการให้บริการประชาชน และเน้นย้ำในการตรวจยานพาหนะที่ผ่านจุดตรวจในช่วงเวลา ตามประกาศ พรก.ฉุกเฉินฯ ห้ามบุคคลออกนอกเคหะสถานฯ ระหว่างเวลา 22.00 น.- 04.00 น. เพิ่มความเข้มในการบังคับใช้กฎหมาย สร้างการรับรู้ให้แก่พี่น้องประชาชน

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้นำหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ แอลกอฮอล์ล้างมือ ชุดปลอดเชื้อ หน้ากากที่มีแผ่นกระบังป้องกันใบหน้า (Face Shield Mask) และน้ำดื่ม มอบให้แก่เจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจฯ เพื่อใช้ในการปฏิบัติหน้าที่อีกด้วย