จับเข่าคุย

ตำรวจไทย บินลัดฟ้า เยือนสิงคโปร์ หาแนวร่วม สกัดอาชญากรรม ระหว่างประเทศ
POSTED ON 11/10/2562


พ.ต.อ.เนติ วงศ์กุหลาบ  ผกก.5 บก.ป. ,พ.ต.ท.ยิ่งยศ ลีชัยอนันต์ สว.กก.สนับสนุน , ร.ต.ท.อธิบดี ฉิมพลี รองสารวัตร ร.ต.ท.กมลภพ หาญเวช รองสารวัตร ส.ต.ท.คณากร ชิราพฤกษ์ ผู้บังคับหมู่ ส.ต.ท.หญิง รุ่งสภาพร อุตะมะ ผู้บังคับหมู่ นำคณะชมรมนักข่าวกองปราบปรามของ นำโดย นายวัสยศ งามขำ ประธานชมรมนักข่าวกองปราบ  บินลัดฟ้า ข้ามน้ำข้ามทะเลศึกษาดูงาน ณ  ประเทศสิงคโปร์

สำหรับการเดินทางมาศึกษาดูงานที่ประเทศสิงคโปร์ ในครั้งนี้ ถือการขานรับแนวนโยบายของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. ที่ต้องการให้ข้าราชการ ในสังกัด พัฒนาตนเองอยู่เสมอแสวงหาความรู้ใหม่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน เพื่อประชาชนให้ได้มากที่สุด ประเทศสิงคโปร์ เป็นประเทศหนึ่ง ที่มีกฎระเบียบ เคร่งครัด  จนทำให้ประชาชน ต้องเคารพกฎหมายไปโดยปริยาย เหมือนกับการสร้างจิตสำนึกรักประเทศไปในตัว

สำนักงานตำรวจสอบสวนกลาง ประเทศสิงคโปร์ (Criminal Investigation Department : CID)  เป็นหน่วยงานเป้าหมาย ที่คณะตำรวจกองปราบปราม และ ผู้สื่อข่าวชมรมนักข่าวกองปราบปราม  ไปเยี่ยมเยือน   เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลการทำงานสืบสวน และข้อมูลคดีที่น่าสนใจ เนื่องจากหน้างานของ กองปราบปรามและ CID มีลักษณะงานที่คล้ายกัน   โดยมี สจ๊วต ไล  ผู้กำกับ สำนักงานตำรวจสอบสวนกลาง ประเทศสิงคโปร์  และทีมงานให้การต้อนรับ และให้ข้อมูล หลายด้านที่น่าสนใจ

พ.ต.อ.เนติ ระบุว่า ข้อมูลที่ได้รับจาก CID เป็นประโยชน์ สำหรับความร่วมมือในอนาคต โดยตำรวจสอบสวนกลาง สิงคโปร์ สนใจเรื่องการจับกุมผู้ต้องหาคดีระเบิดลงพื้นที่กรุงเทพฯเมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เนื่องจากตำรวจไทยใช้เวลาสืบสวนเพียง 6 ชั่วโมงหลังเกิดเหตุ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ จึงอยากทราบวิธีการสืบสวนติดตามผู้ต้องหา เพราะประเทศสิงคโปร์ยังไม่เคยเกิดเหตุการณ์ระเบิดรุนแรง

ผู้กำกับ เนติ ยังย้ำด้วยว่า การแสวงหาความร่วมมือระหว่าง 2 ประเทศในครั้งนี้ ตำรวจไทย ได้ไอเดียแนวคิดที่จะนำไปต่อยอด ในการพัฒนาศักยภาพตำรวจกองปราบปราม เพื่อใช้ในการทำงาน ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด สิ่งหนึ่งที่ เราสังเกตุเห็น จากการเที่ยวชมรอบเมือง ในย่านต่างๆ จะเห็นการจราจร ที่ไม่คับคั่ง รถรา จอดเป็นระเบียบเรียบร้อย นั่นเป็นเพราะ สิงคโปร์มีกฎหมาย  หากใครจะนำรถไปจอดตามจุดจอดรถริมถนนในย่านต่างๆ ที่ อนุญาตให้จอดรถได้  เจ้าของรถจะจ่ายค่าจอดรถเป็นรายชั่วโมงเพิ่งจะมีบัตรคูปอง  และแบบจ่ายผ่าน Application  นับเป็นอีกหนึ่งมาตรการในการจัดระเบียบที่จอดรถ

สิ่งสำคัญที่ควรต้องรู้ไว้สำหรับ สิงอมควัน ทั้งหลาย หากมาเที่ยว สิงคโปร์ จะสูบบุหรี่ ตามสบายใจชอบ เหมือนอยู่เมืองไทยไม่ได้  เพราะมีโทษปรับสูงถึง 2,000 เหรียญสิงคโปร์ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 44,000 บาท  แต่หากทิ้งเศษบุหรี่ หรือขยะลงพื้น 3,000 เหรียญสิงคโปร์ หรือ 66,000 บาท รวมถึงการถ่มน้ำลายลงพื้น  ก็จะถูกปรับ  3,000 เหรียญสิงคโปร์ เช่นเดียวกัน

สำหรับการสังเกตุ จุดที่สามารถสูบบุหรี่ได้ คือ จุดที่มีการตีเส้นสีเหลือง เป็น กรอบสี่เหลี่ยม ที่พื้น จะอยู่ข้างอาคาร ต่างๆ สามารถไปสูบบุหรี่ได้

ทั้งนี้ เมื่อเราสังเกตุดีๆในการเที่ยวชมเมือง เราจะไม่เห็น ตำรวจสิงคโปร์มาเดินตรวจตรา ตามท้องถนนหรือ ตามสถานที่ต่างๆ   นั่นเพราะตำรวจจะทำงานอยู่ออฟฟิศ คอยตรวจตราสถานการณ์ CCTV ที่มีอยู่ตามตรอก ซอกซอยต่างๆ  หากเกิดเหตุคนทำผิด หรือ อื่นๆใด ตำรวจจะมาถึงที่เกิดเหตุภายใน 5 นาทีโดยประมาณ ทั้งหมดทั้งมวลเป็นเพียงเศษเสี้ยว ที่ทำให้ประเทศสิงคโปร์  ทีระเบียบ มีวินัย และบ้านเมืองสะอาดสะอ้าน น่าอยู่และนักท่องเที่ยวมีความรู้สึกปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินเป็นอย่างสูง