จับเข่าคุย

รื่นรมย์ชมวังปารุสก์ เปิดประตูสู่กาลเวลา
POSTED ON 09/07/2562


จบไปแล้วอย่างสวยงาม สำหรับงาน “รื่นรมย์ชมวังปารุสก์” เปิดประตูสู่กาลเวลา ที่จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 5-7 กรกฎาคม 2562 ณ พิพิธภัณฑ์ตำรวจวังปารุสกวัน เพื่อย้อนรำลึกถึงวิถีชีวิตของคนไทย ตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบันสืบสานวัฒนธรรม อันดีงามให้คงอยู่คู่สังคมไทย โดย พลตำรวจโท ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ไปร่วมเป็นประธานในพิธีเปิด โดยมีคณะข้าราชการตำรวจผู้แทนจากองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมงานจำนวนมาก

สำหรับกิจกรรมภายในงานมีการนำชมพิพิธภัณฑ์ตำรวจ วังปารุสกวัน และตำหนักปารุสกวัน การจัดจำลองวิถีชีวิตของคนไทยในอดีต การแต่งตัวในชุดไทยย้อนยุคทั้งผู้ที่มาร่วมงาน รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่จะใส่ชุดข้าราชการตำรวจในช่วงปลายรัชกาลที่ 7 หรือ หากนึกไม่ออก ให้ลองคิดถึงหนังเรื่อง “ขุนพันธุ์” นั่นคือชุดในรูปแบบเดียวกัน นอกจากนี้ ยังมีการ ออกร้านค้าศิลปวัฒนธรรมไทยย้อนยุค, การสาธิตการร้อยมาลัยโคม, การสานปลาตะเพียนใบลาน, การทำบุหงารำไป และการประดิษฐ์แป้งพวง เป็นต้น โดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญจากชมรมพิพิธสยาม

อีกหนึ่งกิจกรรมจัดนิทรรศการจากกองทะเบียนประวัติอาชญากร สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการสเก็ตช์ภาพเด็กพลัดหลง โดยการใช้เทคโนโลยี Age progression ที่ช่วยในการทำภาพจำลองเทียบเท่าอายุปัจจุบันของเด็กพลัดหลง และเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมงานได้ร่วมสเก็ตช์ภาพ

พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ บูรณะ ผู้กำกับฝ่ายทะเบียนประวัติอาชญากร 2 กองทะเบียนประวัติอาชญากร สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แนะนำประชาชน สำหรับหลักในการจดจำใบหน้า 7 ชิ้นส่วน คือ โครงหน้า ทรงผม ใบหู ตา คิ้ว จมูก ปาก เป็นหลักการจดจำ คนร้าย หรือผู้ต้องสงสัย เพื่อความสะดวกของเจ้าหน้าที่ในการเสก็ตซ์ภาพของคนร้าย ในการติดตามตัวมาดำเนินคดี

ไฮไลท์ของงานครั้งนี้ ที่ได้รับความสนใจจากประชาชนที่มาเที่ยวชมงาน นั่นคือ การแสดงของสุนัขตำรวจ K-9 ในการรับคำสั่งจากเจ้าหน้าที่ และการสาธิตการปฏิบัติงานช่วยเหลือภารกิจตำรวจ อาทิ การดมวัตถุต้องสงสัยระเบิด และดมยาเสพติด เป็นต้น

งาน “รื่นรมย์ชมวังปารุสก์” เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยกองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ประชาชนได้มีความใกล้ชิดกับตำรวจ และร่วมรับรู้กิจกรรมเกี่ยวกับภารกิจ หน่วยงานต่างๆ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งปีนี้ ประชาชนที่มาร่วมงานยังได้มีโอกาสแต่งกายชุดไทยย้อนยุค ซึ่งเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติที่คนไทยภาคภูมิใจอีกด้วย