จับเข่าคุย

สานสัมพันธ์ การสืบสวน ตำรวจไทย-เกาหลี แลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการทำงาน
POSTED ON 12/06/2562


ความร่วมมือในด้านต่างๆ ระหว่างประเทศไทยกับประเทศอื่น เพื่อการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน ซึ่งความร่วมมือดังกล่าวก็มีหลายมิติ ทั้ง การเมือง เศรษฐกิจ สังคม และการป้องปรามอาชญากรรม ระหว่างกัน เช่นเดียวกับหน่วยงานด้านการสืบสวนสอบสวน ที่ประเทศไทย ยังต้องมีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ข้อมูลกับประเทศอื่นๆอยู่เสมอ นั่นเพราะรูปแบบของอาชญากรรมที่เปลี่ยนไปตามสภาพสังคมที่เปลี่ยนตาม

สำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลี เป็นอีกหนึ่งพันธมิตรกับตำรวจไทย ที่ล่าสุด ได้ส่งทีม ผู้กำกับการ หน่วยงานสืบสวน พร้อมคณะรวม 17 คน มาศึกษาดูงานสืบสวนสอบสวน ที่ กองบังคับการศูนย์สืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 เพราะในช่วงเวลาที่ผ่านมา ศูนย์สืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 1 นำโดย พลตำรวจตรี สุภธีร์ บุญครอง ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 1 ได้มีแนวทางการทำงานด้านสืบสวนสอบสวนที่ รัดกุม รวดเร็ว ส่งผลให้จับกุมคนร้ายคดีต่างๆได้ในระยะเวลาอันสั้น

คณะของกองบังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตำรวจแห่งชาติประเทศเกาหลี นำโดย นาย ฮึงซิก จาง ( HUNG SIK JANG ) ผู้กำกับการ หน่วยงานสืบสวน สำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลี พร้อมคณะรวม 17 ได้เดินทางมาเยือนประเทศไทยและขอเยี่ยมชมดูงาน กองบังคับการศูนย์สืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 1 และรับฟังการบรรยาย สรุป ณ.ห้องประชุม ไอยรา 1 ผ่านการแปลภาษาจากเจ้าหน้าที่สถานทูตเกาหลี ถึง วิธีการปฏิบัติงานในภาพรวมของเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยทั้งนี้ได้มีการบรรยายในหัวข้อ" วิธีการสืบสวนอย่างไรจึงสามารถจับกุมคดีที่เกิดขึ้นได้ 100% " และยุทธวิธีการจับกุมได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว หลังจากนั้นได้มีการสอบถามแลกเปลี่ยนพูดคุยถึงวิธีการทำงานของแต่ละประเทศเพื่อเป็นประโยชน์ในการนำไปประยุกต์ใช้ต่อไป

จากนั้น พลตำรวจตรี สุภธีร์ บุญครอง ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 1 ได้นำคณะนาย ฮึงซิก จาง ( HUNG SIK JANG )ผู้กำกับการ หน่วยงานสืบสวน สำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลี พร้อมคณะรวม 17 คนเข้าเยี่ยมชมอาวุธ ยุทโธปกรณ์ ยานพาหนะและชมการสาธิตยุทธวิธีตำรวจ จาก กองกำกับการชุดปฏิบัติการพิเศษ.ปราบไพรี อริศัตรูพ่าย(กองร้อยพระองค์ดำ)เขี้ยวเล็บ ศูนย์สืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 1

นอกจากนี้ ผู้แทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลี ยังได้ร่วมหารือเแนวทางปฏิบัติในการป้องกันปราบปรามอาชญากรข้ามชาติที่เกี่ยวพันกับทั้งสองประเทศ มาแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกันเพื่อสรุปเป็นบทเรียนแล้วหาแนวทางแก้ไขที่มีประสิทธิภาพ ระหว่างทั้งสองประเทศต่อไป