จับเข่าคุย

ส่องผลงาน สว.สายสีกากี กับสายสัมพันธ์ของคนในรัฐบาล
POSTED ON 16/05/2562


ภายหลังจากเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศ พระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา (สว.) จำนวน 250 คน ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ จากหลายฝ่ายว่า เป็นสภาพี่น้อง มีนายทหารจำนวนมาก และล้วนแล้วแต่เป็นบุคคลที่มีสายสัมพันธ์ อันดีกับบุคคลในรัฐบาล คสช. มาดูในส่วนของ บุคคลในแวดวงการตำรวจ ที่มีทั้งข้าราชการตำรวจปัจจุบัน อดีตตำรวจ ที่ยื่นหนังสือลาออก และ ส่วนที่เกษียณอายุราชการ ไปแล้ว จำนวน14 คน ประกอบด้วย

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คนปัจจุบัน ที่ได้เป็น สว.โดยตำแหน่ง ทำให้ไม่ต้องยื่นลาออก แต่อย่างใด

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว อดีต ผบ.ตร. ที่ได้ยื่นหนังสือลาออกจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานไปแล้วก่อนหน้านี้ เพื่อมารับตำแหน่ง สว. ซึ่ง พล.ต.อ.อดุลย์ เป็น หนึ่ง ใน ผบ.เหล่าทัพของตำรวจ และอยู่ในยุคแรกของการปฏิวัติยึดอำนาจ ของคสช. เมื่อปี 2557

พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา อดีต รองผบ.ตร.เคยทำหน้าที่เป็นโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อยู่ช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งพล.ต.อ.เดชณรงค์ เคยเป็น เพื่อนรุ่นน้อง ของพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในสมัยยังเป็นเด็ก เพราะครอบครัวเป็นทหารและเป็นลูกทหารเหมือนกัน

พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง อดีต ผบช.ภ.2 ที่ได้ยื่นหนังสือลาออกจากข้าราชการตำรวจ มารับตำแหน่ง สว. เป็นนายตำรวจลูกหม้อคนสนิท ของ ทั้ง นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เมื่อครั้งที่ ดำรงตำแหน่งเป็น ผู้บัญชาการประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จนได้รับความไว้วางใจให้ไปรับตำแหน่ง ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 และยึดเก้าอี้ไว้อย่างเหนียวแน่น แม้ในพื้นที่จะเกิดคดีขึ้นมากมาย จนได้รับฉายาจากสื่อมวลชนสายตำรวจว่า "นายพลตีนตุ๊กแก"

พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ อดีตรองผบ.ตร. เป็น นรต.รุ่น 30 และเคยนั่งเก้าอี้ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ในยุครัฐบาล คสช. และถือเป็นกูรู ทางด้านงานสอบสวน และเป็นนักกฎหมายมือฉมังอีกท่านหนึ่ง

พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เป็น นรต.รุ่น 34 มีผลงานโดดเด่น ด้านการปราบปรามยาเสพติด ได้แรงสนับสนุนจาก ผู้ใหญ่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้รับตำแหน่ง สว.

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ที่ครั้งหนึ่งเคยได้รับฉายาจากสื่อมวลชน "น.1บึ่งทุกที่" เพราะ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ไม่ว่าจะเป็นคดีเล็กหรือคดีใหญ่ พลตำรวจโทศานิตย์ จะลง พื้นที่ตรวจสอบเหตุการณ์ด้วยตนเอง ทุกคดี ถือเป็นนายตำรวจที่มีผลงานโดดเด่น และมีสายสัมพันธ์ กับ ผู้ใหญ่ในรัฐบาล

พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก อดีต ผบช.ภ.3 และมีผลงานโดดเด่นทางด้านกีฬาฟุตบอล เคยได้รับตำแหน่ง อดีตเลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย 

พล.ต.ท.วิบูลย์ บางท่าไม้ อดีตผบช.สตม. เป็นคู่เขย กับ พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี

พล.ต.ท.สมบัติ มิลินทจินดา อดีต จตร.(สบ8) ที่ยื่นหนังสือลาออกจากข้ารายการตำรวจ เพื่อไปรับตำแหน่ง สว. โดยมีรายงานว่า ก่อนหน้านี้ มีการ ทาบทาม พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้รับ ตำแหน่ง สว. แต่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ปฏิเสธ ตำแหน่ง สว. และ ผลักดัน พลตำรวจโทสมบัติ เข้ารับตำแหน่งนี้แทน

พล.ต.ท.ตรีทศ รณฤทธิวิชัย อดีต ผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล เป็นนายตำรวจสายตรงของนายกรัฐมนตรีและมีสายสัมพันธ์ที่สนิทกับพลเอกประวิตร ด้วย

พ.ต.ต.ยงยุทธ สาระสมบัติ อดีต ทันตแพทย์ (สบ2) รพ.ตำรวจ อดีตเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ที่ผันตัวมา เป็นกูรูทางด้านกฎหมายและการเมืองมีความเชี่ยวชาญ ทางด้านกฎหมาย และการเมือง เป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ ยังมี อีก 2 นายตำรวจ คือ พล.ต.ต.ปรัชญ์ชัย ใจชาญสุขกิจ อดีตผบก.ภ.จว.สมุทรสงคราม และ พ.ต.อ.ยุทธกร วงเวียน อดีต ผกก.สภ.อุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ที่ได้รับความไว้วางใจ รับเลือก ให้เป็นสว. ด้วย

ขณะที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี ได้กล่าวยอมรับว่า เลือกบุคคลที่มีความสามารถ เหมาะสมและตนเองไว้ใจให้เข้ามาทำหน้าที่สมาชิกวุฒิสภา ในครั้งนี้.